Người Malaysia mới tưng bừng kỷ niệm ngày độc lập (Merdeka Day) thì vào ngày 16/9 tới đây, lễ kỷ niệm Hari Malaysia hay còn gọi là “Ngày Malaysia” cũng là một ngày hội lớn…

Hair Malaysia đã được công nhận ngày nghỉ lễ chính thức vào năm 2010 bởi đề xuất của thủ tướng Najib
Hair Malaysia đã được công nhận ngày nghỉ lễ chính thức vào năm 2010 bởi đề xuất của thủ tướng Najib

Trong ngôn ngữ Malaysia, Ngày Malaysia được gọi là Hari Malaysia. Hari Malaysia là một kỳ nghỉ quốc gia được tổ chức vào ngày 16 tháng 9 hàng năm, thường gắn liền với sự kiện kỷ niệm thống nhất dân tộc và các cuộc tuần hành bởi những người Malaysia yêu nước.

Để hiểu đầy đủ tầm quan trọng của Hari Malaysia đối với công dân Malaysia, chúng ta cùng tìm hiểu qua một chút về lịch sử Malaysia.

Thế kỷ 19, thực dân Anh luôn tìm cách xâm chiếm các quốc gia nhỏ hơn nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế và ngoại giao. Cuối cùng nó cũng đã mở rộng đế chế của mình đến Đông Nam Á. Trên bán đảo Malay, các công ty Anh khai thác lực lượng lao động địa phương và vơ vét các nguồn tài nguyên khoáng sản.

loading...

Để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của các nước đế quốc phương Tây ở Châu Á, Nhật Bản cũng đã mở rộng đế chế của mình trên nhiều nước châu Á và khu vực Đông Nam Á. Phát xít Nhật chiếm đóng nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Myanmar, Indonesia, Bắc Borneo và Sarawak, Malaysia trước khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật thất bại và rời đi. Người Malaysia lại hân hoan chào đón Anh trở lại vì mối lo ngại của người dân Malaysia lớn nhất lúc này là “chủ nghĩa cộng sản”.

Đảng cộng sản Malaya dưới sự lãnh đạo của người Hoa lôi kéo được khá nhiều người tham gia trong quá trình kháng Nhật, đa số là người gốc Hoa. Tuy nhiên, sau đó Đảng cộng sản Malaya đã bị nhiều người Malaysia và người Hoa ôn hòa tẩy chay vì tính khát máu, hung hăng, bạo lực và tàn nhẫn.

Đảng cộng sản Malaya bị quân Anh đánh bại bằng vũ trang ngay sau đó. Một nhóm cộng sản lẻ tẻ trốn thoát vào rừng sâu. Lực lượng đặc biệt chống cộng sản MMA của Malaysia được thành lập từ đó cho tới tận 1997 mới chính thức ngừng hoạt động.

Malaysia sẽ tái hiện bối cảnh 60 năm trước và ngày giành độc lập (31/8/1957 - 31/8/2017 ) tại Quảng trường Merdeka.
60 năm trước thủ tướng Tunku Abdul Rahman tuyên bố Malaysia độc lập (31/8/1957 – 31/8/2017 )

Năm 1946, Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) thành lập. Sau nhiều bất đồng với Anh thì người Malaysia cũng đã  hạ lá cờ Anh và tuyên bố độc lập vào 31/8/1957 bởi thủ tướng đầu tiên Tunku Abdul Rahman.

Và đến năm 1963 Liên bang Malaysia được thành lập, ban đầu bao gồm Singapore, Malaysia, Sarawak và Bắc Borneo. Tuyên bố liên bang Malaysia đã được ký vào ngày 16/9/1963. Sự thành lập liên bang Malaysia có ý nghĩa thống nhất các dân tộc Mã Lai làm 1. Tuy nhiên Singapore rời khỏi liên bang vào năm 1965.

Chính vì thế, khách du lịch khi đến Malaysia và muốn ghé du lịch bang Sarawar và Bắc Borneo thì vẫn phải làm thủ tục xuất nhập cảnh độc lập. Về cơ bản, Sarawak và Borneo là quốc gia nhỏ trong 1 quốc gia lớn là Malaysia.

Hari Malaysia

Mặc dù tình trạng đa sắc tộc ở Malaysia gây ra một số bất ổn nhỏ về chính trị, nhưng nó vẫn đảm bảo rằng mọi người có thể thưởng thức các bữa tiệc ẩm thực và âm nhạc phong phú dồi dào trong dịp kỷ niệm Hari Malaysia.

Vào lễ kỷ niệm Hari Malaysia, cờ Malaysia thường được nhìn thấy trong các tòa nhà công cộng và tư nhân khác nhau. Nhiều người cũng mặc quần áo màu đỏ để ăn mừng ngày lễ. Có các cuộc tuần hành thể hiện yêu nước và cả những nhóm người tuần hành để yêu cầu chính phủ về nội dung nào đó…

Hari Malaysia đã được công nhận ngày nghỉ lễ chính thức vào năm 2010 bởi đề xuất của thủ tướng Najib. Kỳ nghỉ này giúp người Malaysia có cơ hội tìm hiểu về lịch sử của đất nước họ trong khi thưởng thức lễ hội với bạn bè và người thân trong gia đình.

Nếu bạn có đồng nghiệp Malaysia thì đừng quên chúc mừng họ trong ngày kỷ niệm nhé. “Selamat Hari Malaysia”

Quang Hà

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn