Xuất khẩu lao động (XKLĐ) vẫn là cứu cánh để thoát nghèo, vươn lên làm giàu của nhiều lao động Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, ước mơ ra đi để tìm về, để vun đắp cuộc sống không thành, nhiều cặp vợ chồng tan “giấc mơ hoa”…

Những cặp vợ chồng tan “giấc mơ hoa”

Cưới nhau được vài tháng, hương tình còn đằm sâu nhưng có người quen giới thiệu, Quang làm xong thủ tục và lên đường đi XKLĐ ở Malaysia. Ngày Quang đi, Trang khóc hết nước mắt, nhưng đó âu cũng là giải pháp tốt cho đôi vợ chồng trẻ.

Thời gian đầu, qua những cuộc điện thoại dài tưởng như vô tận, Trang luôn khóc vì nhớ thương và động viên chồng cố gắng tích lũy để chờ ngày đoàn tụ. Thế nhưng, cuộc sống luôn có những bất ngờ, cạm bẫy, nhất là đối với những người trẻ tuổi như Trang.

Son rỗi, sẵn đồng tiền chồng gửi về, Trang bắt đầu đua đòi, mua sắm… Và cái gì đến đã đến, người vợ trẻ đã bị khuất phục bởi tiếng sét ái tình từ một người đàn ông không phải chồng mình.

loading...

2 năm sau, Quang về nước, 2 vợ chồng làm thủ tục ly hôn. Chưa có con nên cuộc chia tay nhẹ nhàng khi tài sản họ tự giải quyết được. Không tranh chấp, không thù hận, Quang tiếp tục lên đường sang Malaysia với những tiếc nuối, day dứt về một cuộc hôn nhân ngắn ngủi.

Không nhẹ nhàng như vợ chồng Quang, cặp vợ chồng Giáp và Hạnh quê Hà Tĩnh lại chia tay trong biết bao mâu thuẫn. Có với nhau 2 mặt con, vì đói nghèo, vợ chồng quyết tâm vay mượn để anh Giáp sang “miền đất hứa”.

Tuy nhiên, sang Malaysia chưa được bao lâu, Giáp đã kịp làm quen với 1 cô gái đồng hương. Và không những không gửi tiền về, Giáp cũng quên luôn vợ, con với khoản nợ mấy chục triệu đồng mà hàng tháng chị Hạnh vẫn oằn lưng trả lãi. Không hy vọng, không chờ mong, chị Hạnh đã làm đơn ra tòa. Giáp chấp nhận không chút đắn đo, hôn nhân tan vỡ.

Trước khi đi xuất khẩu lao động, hãy nghĩ đến trách nhiệm với những đứa con thơ…

Đó chỉ là 2 trong số nhiều vụ ly hôn của những cặp vợ chồng có người đi XKLĐ đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian qua. Phần lớn các vụ án đều được giải quyết nhanh gọn vì cả vợ và chồng thuận tình ly hôn, không tranh chấp về tài sản, nuôi con vì họ đã thống nhất với nhau từ trước. Thậm chí, có cặp vợ chồng còn đề nghị tòa án bỏ qua thủ tục hòa giải để sớm giải thoát cho nhau”.

Cái lý mà họ đưa ra để chia tay là vợ chồng không hợp, cuộc sống không hòa thuận nhưng có lẽ nguyên nhân chính là do trong thời gian sống xa nhau, họ có quan hệ tình cảm ngoài luồng hoặc người đi xa thay đổi quan niệm, cách sống, khi trở về khó hòa nhập với cuộc sống của người ở nhà.

Sự thay đổi môi trường sống đột ngột đã kéo theo sự thay đổi về quan niệm, cách sống?

Kết quả hình ảnh cho hạnh phúc ngắn ngủi

Đang từ một vùng quê nghèo, quanh năm chân lấm tay bùn hay tanh nồng vị cá, người đi XKLĐ, nhất là sang các nước phát triển, với cuộc sống phồn hoa sẽ bị choáng ngợp và nhanh chóng thay đổi. Để rồi khi trở về, người ta sẽ không quen với thực tại quê nhà, với đàn con nheo nhóc, với người vợ, người chồng luôn cau có, bẳn gắt trong cảnh bần hàn. Và với bản tính ích kỷ, vô trách nhiệm, người ta sẵn sàng kiếm cớ ly hôn để giải thoát bản thân, để được vẫy vùng nơi vùng đất mới.

Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho việc đi XKLĐ là nguyên nhân dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình, tuy nhiên, ở một góc độ nào đấy, những thay đổi về điều kiện, quan niệm sống cũng có tác động không nhỏ. Tâm lý đám đông, xung quanh bạn bè có bồ đầy đó thôi, nên nhiều người không vượt qua được cám dỗ.

Nếu đi XKLĐ, bạn cần chuẩn bị tốt tâm lý, vững vàng trước những cám dỗ, thay đổi lối sống một cách phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh là yêu cầu cần thiết để giữ gìn, hàn gắn hạnh phúc gia đình. Và quan trọng nhất là người bố, người mẹ trước khi đi xuất khẩu lao động, hãy nghĩ đến trách nhiệm với những đứa con thơ…

Lan Hương

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn