Đó là tâm sự của chị Trần Thị Loan, nữ doanh nhân 34 tuổi hiện đang chèo lái Công ty vận chuyển hàng hoá Good Deal Trading, một công ty có doanh số  hàng chục tỷ đồng trong năm 2018.

Bén duyên kinh doanh

Sinh năm 1985, chị Trần Thị Loan khởi nghiệp cũng vất vả gian truân như nhiều doanh nhân khác. Tuy nhiên việc bén duyên với người chồng Malaysia hiện nay đã làm thay đổi hành trang cuộc đời của người phụ nữ này.

Chỉ với vốn điều lệ 200.000 Ringgit (Tương đương 1,1 tỷ VNĐ) năm 2016, chị đã đã từng bước gây dựng công ty Good Deal Trading và trở thành một trong những doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá chuyên tuyến Malaysia-Việt Nam mạnh nhất hiện nay.

chuyentienmalaysia.com - chuyển tiền 2 chiều Malaysia-Việt Nam của Good Deal Group
chuyentienmalaysia.com – Chuyển tiền 2 chiều Malaysia-Việt Nam của Good Deal Group

Cho đến năm 2017, sau 1 năm đi vào hoạt động thì Good Deal Trading chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Good Deal Group chính thức đánh dấu sự phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Malaysia, trở thành 1 doanh nghiệp có uy tín và ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Với phương châm “Lòng tin là lợi nhuận hàng đầu trong mọi giao dịch”, Good Deal Group đã có được thành công khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh kiều hồi, chuyển đổi ngoại tệ, chuyển tiền 2 chiều Malaysia-Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên, chị Loan cho biết Good Deal Group hiện đang hoạt động theo mô hình đa ngành với 6 công ty thành viên ngoài vân chuyển hàng hoá và kinh doanh kiều hối.

“Ngồi máy bay nhiều hơn là ở nhà với chồng”

Chị Trần Thị Loan cùng với ông xã Liew Mun Soon tại một triển lãm

Với lợi thế là doanh nghiệp có trụ sở chính tại Malaysia, am hiểu phong tục địa phương và các mối quan hệ của ông xã nên Good Deal Group phát triển rất nhanh chóng.

Đặc biệt là trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá, hiện Good Deal Trading vận chuyển bình quân 3-4 container mỗi tháng đường biển và đường hàng không thì mỗi ngày một chuyến bay.

“Các nhân viên của tôi bay liên tục khứ hồi mỗi ngày Malaysia-Việt Nam, Singapore-Việt Nam nên họ thường nói đùa rằng làm việc ở Good Deal, thời gian ngồi máy bay nhiêù hơn là ở nhà với chồng”.

“Thậm chí, với các đơn hàng gấp theo yêu cầu của khách thì tôi cũng phải bay tăng cường suốt đấy thôi. Nhất là nhu cầu vận chuyển hàng hoá thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên Đán này tăng mạnh, mình làm công ty dịch vụ mà”, chị Loan nói.

“Good Deal Group muốn mang tới khách hàng dịch vụ vận chuyển tốt nhất, an toàn nhất. Mà khách hàng của chúng tôi là ai? Đó là cộng đồng người Việt tại Malaysia. Vì thế Good Deal Group luôn mang chất lượng dịch vụ lên hàng đầu và đặt quyền lợi của khách hàng lên trên làm kim chỉ nam hành động”, chị Trần Thị Loan nói thêm.

Nhân sự sẽ quyết định thành bại

Chị Trần Thị Loan – CEO Good Deal Group trò chuyện với phóng viên

Ở tuổi 34, chị Trần Thị Loan có lẽ là doanh nhân khá trẻ khi đang điều hành một doanh nghiệp quy mô khá lớn lại hoạt động đa ngành tại Malaysia. Vậy bí quyết thành công khi đầu tư ở nước ngoài là gì?

“Không có bí mật để thành công. Đó là kết quả của sự chuẩn bị, làm việc chăm chỉ và học hỏi từ thất bại.”chị Loan chia sẻ.

“Làm lãnh đạo doanh nghiệp luôn là một thách thức lớn vì mọi sự thành bại phần lớn đều do nhà lãnh đạo cũng như những nhân viên ở các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp”.

“Tôi cũng từng trải qua việc bị một số nhân viên chủ chốt  phản bội. Sau khi nắm bắt được công việc thì nhân viên đó đã phát hiện ra một số kẽ hở trong công tác quản lý  và thay vì báo cáo cấp trên thì họ đã làm điều ngược lại- im lặng & trục lợi. Đó là một bài học đau đớn trong những ngày đầu khởi nghiệp của tôi.”

Do đó, người lãnh đạo cần phải biết đánh giá và sử dụng nhân tài, sắp xếp họ vào đúng vị trí để phù hợp với năng lực của từng người, đặc biệt là phải biết lắng nghe tiếp thu mọi ý kiến, chị Loan nói.

Cơ hội trên thị trường Malaysia

Hiện tại, Good Deal Group đã và đang dồn lực đầu tư cho các dự án mới với mục tiêu trở thành một trong những tập đoàn tư nhân đa ngành hùng mạnh ở Malaysia.

Theo chị Loan, đa ngành là để đa dạng hóa ngành nghề phát triển và giảm thiểu rủi ro. Quan trọng là với thị trường Malaysia thì việc chuyển hướng sang đa dạng hóa ngành nghề  sẽ góp phần tạo ra sự chủ động trong sản xuất kinh doanh và sự khép kín trong quá trình đầu tư.

Từ xu hướng khởi nghiệp, kinh doanh với nhiều người Việt trẻ ở Malaysia cũng đang rất sôi nổi, chị có nhận xét gì về thị trường Malaysia?

“Chúng tôi tin rằng cơ hội trên thị trường ở Malaysia là rất nhiều, điều quan trọng là mình có biết nắm lấy hay không”, chị Loan khẳng định./.