Trong khi bạn bè đang tất bật ôn thi Đại học thì nữ sinh 19 tuổi người Malaysia này chỉ còn chưa tới một năm để tốt nghiệp ngành Y khoa, ĐH Taylor và trở thành bác sĩ trẻ nhất nước này vào năm 2018.

Ngày 9/7 vừa qua, tờ Sin Chew Daily ở Malaysia đưa tin, nữ sinh Chan Hao Shan sẽ lấy bằng Cử nhân Y học và Cử nhân Phẫu thuật do ĐH Taylor cấp sau 5 năm học. Điều đáng nói, Chan Hao Shan chỉ mới 19 tuổi và hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Taylor.

Cô gái 19 tuổi này sẽ trở thành bác sĩ trẻ nhất ở Malaysia
Cô gái 19 tuổi này sẽ trở thành bác sĩ trẻ nhất ở Malaysia vào năm 2018

Chan bắt đầu tìm hiểu về y học từ năm lên 8 khi mẹ ruột của cô được bác sĩ chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư. Từ bé, cô bạn này cũng thể hiện sự tò mò, hiếu kỳ của mình về cơ thể người. Cô bắt đầu tìm hiểu về những cấu tạo cơ bản và cách thức hoạt động các cơ quan trong cơ thể con người từ ngày đó. Ngoài ra, Chan còn rất thích đọc sách.

Sau 3 năm học tập tại một trường tiểu học tại Kuala Lumpur, Chan được đánh giá là có năng khiếu vượt trội so với bạn bè. Chính vì lẽ đó, nữ sinh này được bố mẹ chuyển học bạ sang một trường quốc tế. Chương trình bậc Trung học cơ sở được Chan xuất sắc hoàn thành chỉ trong một năm.

Khi nhìn bảng thành tích ấn tượng của 9X, phóng viên tờ Sinchew đã ngay lập tức nghĩ đến hai chữ “thiên tài”.
Khi nhìn bảng thành tích ấn tượng của 9X, phóng viên tờ Sinchew đã ngay lập tức nghĩ đến hai chữ “thiên tài”.

Chan cho biết mọi người xung quanh cũng hay nói đùa cô là “thiên tài” nhưng cô không đồng tình với nhận xét này. Khi được trao nhiều cơ hội, Chan nỗ lực không ngừng để nắm bắt chúng. Cô muốn chứng minh cho bản thân, thầy cô và bạn bè thấy mình xứng đáng nhận những cơ hội đó”.

‘Tôi luôn tìm cách thử thách bản thân mình. Tôi nghĩ tại sao không thử sức ở trình độ cao hơn, bản thân tôi chán với tốc độ học chậm ở lớp’ – Chan chia sẻ.

Ở tuổi 14, Chan vinh dự được tham gia chương trình Australian Matriculation Programme, một chương trình dự bị đại học được quốc tế công và xuất sắc hoàn thành khóa học chỉ trong một năm. Cô gái này cũng là nữ sinh trẻ nhất tốt nghiệp vào thời điểm đó.

Chan dự định sẽ nghiên cứu sâu hơn lĩnh vực mình lựa chọn sau khi lấy được bằng cử nhân nhưng hiện tại vẫn chưa quyết định chuyên môn cụ thể.
Chan dự định sẽ nghiên cứu sâu hơn lĩnh vực mình lựa chọn sau khi lấy được bằng cử nhân nhưng hiện tại vẫn chưa quyết định chuyên môn cụ thể.

Khi được hỏi về cảm xúc trước cơ hội trở thành bác sĩ trẻ nhất Malaysia ở tuổi 20, Chan cho hay cô không suy nghĩ quá nhiều. 9X đã nỗ lực hết mình trong suốt 5 năm qua và chờ đợi ngày tốt nghiệp đại học, vận dụng những gì học được để cứu người.

Khi trò chuyện, những người có trí thông minh vượt trội thường có thái độ thận trọng. Điều này không hề đúng với Chan. Cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn tỏ ra khá nhút nhát, bẽn lẽn nhưng rất chân thành.

Hành trình chinh phục tri thức của Chan Hao Shan chứng minh rằng tuổi tác chỉ là con số và không gì không thể thực hiện nếu chúng ta đặt cả trái tim và tâm trí vào đó.

Lan Hương