Chúng ta có thể đồng hành với Vân để tìm câu trả lời quan trọng nhất: Katolec hay ai phải chịu trách nhiệm việc Vân đi tù? Hay chúng ta sẽ đồng ý kết luận rằng: “May mắn quá, Vân được về nước”…

Họ là hai cô gái Việt Nam vướng vào lao lý ở Malaysia, nếu Đoàn Thị Hương đang bị Tòa án Malaysia truy tố tội giết người và thu hút sự quan tâm lớn của công chúng thì cũng mong cộng đồng đừng lãng quên câu chuyện Trần Thị Vân, lao động hợp pháp Việt Nam tại Katolec Malaysia bỗng dưng phải chấp hành 4 tháng tù oan nghiệt…

Chuyện của Hương

Đoàn Thị Hương, (29 tuổi) quê quán Nam Định, đã bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ ngày 15/2/2017 do có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia ngày 13/2/2017. Khi bị bắt Hương mang trong người hộ chiếu Việt Nam.

Mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ chi phí cho gia đình Đoàn Thị Hương

Hương cho rằng mình bị lừa “tham gia giết người” vì nghĩ đó là chương trình truyền hình thực tế. Vì cảm thương người nữ đồng hương bơ vơ nơi đất khách quê người lại mắc vòng lao lý mà không nhận được sự trợ giúp nào, mạng xã hội đã lên tiếng kêu gọi quyên góp từ doanh nhân cho tới các tổ chức… một số tiền khổng lồ để thuê luật sư bào chữa.

Báo chí Việt Nam từ đây bắt đầu hừng hực nhập cuộc, các tuyên bố hỗ trợ Hương rần rần tràn ngập từ trà đá vỉa hè cho tới công sở, Bộ Ngoại Giao nói rằng: ” Đoàn Thị Hương đã có 2 luật sư giỏi nhất Malaysia bào chữa”….

Chuyện của Vân

Trần Thị Vân (1980) quê quán tại Trung Giáp, Phù Ninh, Phú Thọ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo hợp đồng Công ty cổ phần du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng đưa đi làm việc thời hạn 3 năm cho Công ty Katolec ở Pulau Pinang, Malaysia.

Vào ngày 10/4/2017 cô bắt ngay tại nơi làm việc với lý do cô là lao động bất hợp pháp (không có hộ chiếu, visa). Cô bị bắt bởi 1 lý do đơn giản rằng: Công ty cô đã không đóng Visa lao động năm 2017. Vân bị đi tù oan khuất thấu tận trời xanh… nhưng tất cả đều im lặng.

Giờ đây, việc cô có thể làm duy nhất là khóc hàng đêm. Cú sốc đột ngột và khủng hoảng tâm lý đã khiến Vân giống như một người tự kỷ, cô luôn tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời cho mình trong 4 bức tường giam “Tại sao tôi bị đi tù”

Vân không có phiên dịch và luật sư bào chữa, chứ đừng nói đến luật sư giỏi nhất Malaysia.

Chúng ta có thể đồng hành với Vân khởi kiện Katolec?

Sau khi Malaysia24h Online đưa tin, thì nhiều đơn vị tỏ ra bất ngờ và thảng thốt. Nhưng sự thật là câu chuyện Vân thì những người được biết thì đã biết cả, ngay trước phiên tòa thứ nhất… Chẳng qua “bận việc quá” quên mất đi mà thôi.

Giờ đây, “bạn ấy” lại bắn tin rằng, Vân sắp được về rồi, yên tâm đi. La toáng lên làm gì ???

Không, bản chất vấn đề không phải là “được về”. Pháp luật nào, công lý ở đâu, sao bỏ tù 1 người lao động chân chính Việt Nam hợp pháp tại Malaysia những 4 tháng tù và trục xuất họ về VN rồi nói rằng Vân may mắn… May mắn vì bống dưng bị đi tù và “bị trục xuất” hay sao? 

Đừng đánh tráo khái niệm: Đi tù 4 tháng và tạm giam 4 tháng (?), đừng đánh tráo khái niệm sắp được về và việc bị trục xuất về nước sau khi chấp hành án tù hơn nửa quá trình. Đừng nói rằng Vân may mắn quá, sắp được về rồi…

Ai phải chịu trách nhiệm, ai phải bồi thường vật chất, tinh thần cho cô ấy, trong khi Vân vẫn là 1 cô gái đi tù ở Malaysia và  bị trục xuất về . Danh dự, tổn thất tinh thần này sao chỉ có thể nói rằng “may mắn được về”?

Và liệu chúng ta có thể đồng hành với Vân để tìm câu trả lời quan trọng nhất: Ai phải chịu trách nhiệm việc Vân đi tù? Hay chúng ta sẽ đồng ý kết luận rằng: “May mắn quá, Vân được về nước”. Nếu không, thì trong số hàng chục nghìn lao động Việt tại Malaysia thì ai sẽ là người tiếp theo có được may mắn này đây?

Anh Dũng

Leave a Reply