Chủ sử dụng lao động hiện đang có công nhân nước ngoài bất hợp pháp có thể tiếp tục thuê họ bởi Chính phủ Malaysia đã đồng ý phát hành loại thẻ tạm thời mới cho những người lao động này.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi

Động thái này để đảm bảo rằng các hoạt động và sản xuất trong nước không bị gián đoạn và cho phép chính quyền giám sát được lao động nước ngoài ở trong nước.

Công bố được đưa ra bởi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Malaysia, Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi ngày hôm nay. Ông cho biết các đường chính sách mới này sẽ được ban hành bởi Bộ Nhập cư và chủ sử dụng lao động cũng phải trả một khoản tiền theo thủ tục thông thường như đối với quy trình thuê lao động người nước ngoài.

“Họ có thể bắt đầu nộp đơn xin cấp thẻ tạm cho người lao động bất hợp pháp của họ một khi chính sách mới được thông qua theo đúng trình tự luật pháp,” ông nói sau khi chủ trì cuộc họp Ủy ban Nội các về người lao động nước ngoài và người nhập cư bất hợp pháp vào hôm nay.

Người lao động bất hợp pháp tại Malaysia lưu ý:

Vậy là những lao động bất hợp pháp có thêm nhiều cơ hội để được tiếp tục lao động hợp pháp tại Malaysia mà không phải lo lắng bị truy quét nữa. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn và thi hành vẫn chưa được công bố cũng như giá tiền để đăng ký Sở hữu loại thẻ này là bao nhiêu?

Vì thế, người lao động bất hợp pháp (không có visa lao động) cần tiếp tục theo dõi thông tin để tránh bị kẻ xấu lợi dụng các chính sách mới để lừa gạt, chiếm đoạt tiền. Rút kinh nghiệm đợt làm visa ân xá Rehiring 2016 – mất tiền mà tới nay vẫn chưa có Visa nhé.

Anh Dũng