Quá trình thuê lao động nước ngoài trong lĩnh vực giúp việc gia đình tại Malaysia sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành chỉ trong 8 ngày với Hệ thống Trợ giúp Trực tuyến mới (SMO).

Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh, Datuk Seri Mustafar Ali cho biết, hệ thống SMO được phát triển và vận hành chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2018.

Ông nói rằng thực tế trước đây, quá trình thuê người giúp việc gia đình có thể mất vài tháng hoặc một số trường hợp có thể mất cả 1-2 năm dối với các chủ sử dụng lao động có nhu cầu..

Mustafar cho biết, thông qua SMO, quá trình đăng ký lao động giúp việc gia đình có thể được thực hiện trong 9 bước đơn giản:

  • Đầu tiên, người sử dụng lao động cần phải đăng ký một tài khoản trong SMO.
  • Bước thứ 2, họ sẽ đăng ký thông tin của người giúp việc gia đình (dự định thuê) của họ.
  • Bước thứ 3 là tải tài liệu lên Cơ quan giám sát kiểm tra sức khoẻ người nước ngoài (Fomema) để sàng lọc.

“Ba bước đầu tiên liên quan đến người sử dụng lao động có thể mất đến 5 ngày vì quá trình Fomema. Tuy nhiên, chúng tôi đang đẩy mạnh hơn nữa kế hoạch này chỉ trong vòng 3 ngày”, ông nói.

6 bước còn lại liên quan đến Imigresen Putrajaya bao gồm quá trình đăng ký và đăng ký tài liệu, tiếp theo là kiểm tra tài liệu, phê duyệt, thông báo kết quả, thanh toán trực tuyến và cuối cùng là in ấn Giấy phép việc làm tạm thời (PLKS) và i-Kad (chứng minh thư theo ngành nghề cho lao động nước ngoài) đối với người giúp việc gia đình.

“Trong bước cuối cùng, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ lao động và người giúp việc gia đình của họ đến kiểm tra dữ liệu sinh trắc học của họ trước khi PLKS được ban hành”.

“Để xác minh và phê duyệt của bộ phận, có thể mất từ ​​3 đến 5 ngày nếu các tài liệu và thông tin cần thiết đầy đủ và hợp lệ”, ông nói.

“Điều này cho thấy chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ nhanh, chính xác và tiết kiệm chi phí cho người dân Malaysia”.

Mustafar cho biết lệ phí mà chủ sử dụng lao động muốn thuê lao động nước ngoài giúp việc gia đình thấp rất nhiều, chỉ RM1.635, bao gồm cả phí kiểm tra sức khỏe Fomema.

Ông nói: “Điều này rẻ hơn so với trước đây, chủ sử dụng lao động muốn thuê lao động giúp việc gia đình phải bắt buộc qua một công ty dịch vụ cung ứng lao động với tổng chi phí rất cao, dao động từ RM12.000 cho đến RM18.000.

Đặc biệt, hệ thống SMO mới cũng cho phép các nhà tuyển dụng thuê người giúp việc gia đình đang ở Malaysia (lao động bất hợp pháp) nếu người lao đông có hộ chiếu hợp lệ hoặc Work Permit (Visa lao động hết hạn) trước đó. Tuy nhiên, một khoản phí RM 900 sẽ được tính thêm trong trường hợp này, Mustafar cho biết.

Trước đó vào tháng 11/2017, trong thời gian công bố phân bổ ngân sách Malaysia năm 2018, Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak đã thông báo rằng chính phủ sẽ cho phép người sử dụng lao động thuê người giúp việc nước ngoài trực tiếp từ 9 quốc gia được lựa chọn mà không phải qua đại lý, môi giới.

9 quốc gia bao gồm Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Sri Lanka, Ấn Độ, Việt Nam, Lào và Myanmar.

Mustafar nói thêm rằng các nhà tuyển dụng sẽ phải tuân thủ các yêu cầu, thủ tục và chi phí (nếu có) tại đất nước sở tại của người lao động nếu họ chọn cách thuê trực tiếp lao động giúp việc gia đình trong số 9 quốc gia trên.

Chính sách mới của Malaysia giúp người dân có thể trực tiếp thuê giúp việc gia đình được đánh giá là có ảnh hưởng rất tích cực. Nó rẻ hơn  nhiểu so với các khoản phí thông qua công ty môi giới từ RM12.000 đến RM 14.000
Chính sách mới của Malaysia giúp người dân có thể trực tiếp thuê giúp việc gia đình được đánh giá là có ảnh hưởng rất tích cực. Nó rẻ hơn nhiểu so với các khoản phí thông qua công ty môi giới từ RM12.000 đến RM 14.000

Ngoài ra, theo hệ thống SMO, chủ nhân chỉ có thể thuê một người giúp việc gia đình. Những người muốn thuê thêm người giúp việc sẽ phải áp dụng hồ sơ mới theo các bước thông thường.

Mustafar cho biết chủ lao động cũng phải có một chính sách đóng bảo hiểm cho người giúp việc gia đình của mình mà bắt buộc bao gồm: tai nạn, bị chết và các bảo hiểm y tế khác.

Ông nói, chủ sử dụng lao động cũng cần có một hợp đồng lao động bằng văn bản đối với người giúp việc của họ.

Mustafar nói rằng với hệ thống SMO mới, ông hy vọng người dân Malaysia có thể thuê người giúp việc ở một mức giá rẻ hơn bằng cách loại bỏ chí phí từ các đại lý cung cấp nhân lực.

“Đây là điều mà chính phủ và thủ tướng Najib mong muốn mang tới cho tất cả người Malaysia có thể dễ dàng thuê giúp việc gia đình bất kể tình trạng thu nhập của họ. Sử dụng một người giúp việc gia đình cũng là cách gián tiếp làm tăng năng suất lao động, thu nhập của người dân và sự phát triển kinh tế của đất nước”, ông nói trong một cuộc họp báo hôm nay.

Để đăng ký và biết thêm thông tin về SMO, bao gồm các yêu cầu gì, giấy tờ thủ tục gì đối với người sử dụng lao động và đối với người giúp việc gia đình trong tương lai của bạn – hãy truy cập vào đây: maid-online.imi.gov.my để có thông tin chi tiết.

Lan Hương

Leave a Reply