Trong tiếng Hokkien, Chap Goh Mei đơn giản có nghĩa là “Đêm thứ 15 của năm mới Tết Nguyên Đán”. Ngoài nội dung đánh dấu là “hết Tết” thì  Chap Goh Mei còn được coi là Ngày Valentine của người Malaysia gốc Hoa…

15 ngày trước đây, chúng ta đã có một ký nghỉ tuyệt vời nhân dịp Tết Nguyên Đán với việc sum họp qia đình, thưởng thức các món ăn ngon và chúc nhau những lời tốt đẹp nhất. Thì Chap Goh Mei cũng là một lễ hội lớn – không chỉ kỷ niệm Tết Nguyên Đán kết thúc mà còn gắn liền với chủ đề thú vị khác…

Vào ngày Rằm Tháng Giêng, dễ thấy các thành viên trong gia đình thường tập trung lại và tổ chức ăn uống tụ họp đông đủ. Việc dâng hương và cầu nguyện cũng được tổ chức trên quy mô lớn trong đêm đặc biệt này.

loading...

Cũng hoành tráng giống như khoảnh khắc Phút Giao Thừa Tết Nguyên Đán, Chap Goh Mei được tổ chức với nhiều màn pháo hoa hoành tráng. Thậm chí là đốt nhiều hơn cả những ngày Tết – với suy nghĩ hết hôm nay là hết Tết rồi. Cái cảm giác “Đêm cuối” thường mãnh liệt và những tiếng Pháo đì đùng sẽ khiến bạn mất ngủ cả đêm.

Điều này cũng đúng đối với các quốc gia cho phép sử dụng Pháo trong các dịp lễ hội. Bạn cũng sẽ thấy nhiều ngôi nhà trang trí bằng đèn lồng màu đỏ và đèn sáng nhấp nháy vui nhộn để đánh dấu sự kết thúc của một “kỳ nghỉ tốt đẹp”.

Trong các đền thờ, những lời thì thầm cảm ơn và lời cầu khấn của mọi người về việc xin đấng tối cao phù hộ cho họ thành công và giàu có trong năm tới được lặp lại nhiều lần… Tại nhiều khu vực của Malaysia, bạn cũng có thể chứng kiến ​​màn trình diễn văn nghệ, màn trình diễn lồng đèn, điệu múa sư tử và đám rước Chingay (cờ cân bằng) nổi tiếng.

Cũng giống như các lễ kỷ niệm khác ở Malaysia, có rất nhiều truyền thuyết và những câu chuyện lan truyền về lễ hội Chap Goh Mei . 

Theo câu chuyện dân gian, các cô gái trẻ ngày trước bị cấm không được đi ra ngoài (nam nữ thụ thụ bất thân) ngoại trừ vào dịp lễ Chap Goh Mei – Các cô gái trẻ có thể được phép đi thăm đền chùa cùng với người hầu gái của họ.

Đối với những chàng trai thì đó cũng là cơ hội để họ có thể thấp thoáng thấy được những cô gái đáng yêu. Điều này giải thích tại sao Chap Goh Mei cũng được coi là Ngày Valentine của Trung Quốc. Một trong những hoạt động vui vẻ diễn ra vào đêm tốt lành này bao gồm việc ném trái quýt xuống biển bởi những cô gái trẻ.

Không nghi ngờ gì, thời điểm phổ biến và đầy màu sắc nhất trong lịch sử của Chap Goh Mei. Người ta tin rằng bằng cách ném quýt ra biển, những cô gái trẻ này sẽ thấy mình là một người chồng tốt. Đối với nhiều người, hành động ném quýt ra biển cũng có nghĩa là những phụ nữ này có thể kết hôn. Người ta cũng nói rằng nếu ai đó nhìn thấy quýt trong nước biển và nhặt nó lên thì cũng có nghĩa là người đó có thể tìm được một người bạn đời tốt.

Ngạc nhiên hơn, trong khi nhiều người trong chúng ta có thể tưởng tượng rằng một truyền thống như vậy có nguồn gốc từ Trung Quốc, sự thật không phải như vậy. Trên thực tế, câu chuyện thú vị này bắt nguồn từ một hòn đảo nhỏ của Malaysia gọi là Penang. Điều này diễn ra từ cuối thế kỷ 19.

Ngày nay các cô gái trẻ tự do hẹn hò, gặp gỡ vui chơi trên các đường phố, do đó phương án mai mối nhờ ánh trăng không còn cần thiết nữa, tuy nhiên truyền thống ném quýt xuống biển vẫn được lưu giữ. Trong khi nhiều người không còn tin vào huyền thoại nữa, nhưng nó vẫn là một điều thú vị để làm hoặc quan sát chúng. Đáng buồn thay, không nhiều người ở các thành phố lớn không duy trì phong tục này nữa, mặc dù nó là một phần không thể thiếu trong lịch sử Malaysia.

Ném quýt xuống biển ở George Town, Penang

Nếu bạn muốn chứng kiến không khí sôi động của lễ hội Chap Goh Mei, có thể thăm chùa Bà Thiên Hậu ở Kuala Lumpur. Nằm trên đỉnh của Robson Hill ngoài Jalan Syed Putra, kiến ​​trúc của nó khá thu hút du khách, đặc biệt là khách du lịch. Hàng năm, hàng ngàn người đến thăm đền thờ để cầu nguyện cho ba vị thần: Nữ thần Biển ( Thean Hou ), Nữ thần Bờ Biển ( Swei Mei ) và Nữ thần Thương xót ( Kuan Yin ).

Lễ hội Chap Goh Mei có thể được nhìn thấy hàng năm tại George Town, thủ phủ của tiểu bang Penang. Bạn sẽ thấy một đám đông lớn đổ xô đến đại lộ Esplanade dọc theo bờ biển để ném quả quýt được bán với giá cao xuống biển kèm theo ước nguyện tốt lành vầ mơ ước về người bạn đời trong mơ của họ trong đó…

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn