Ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin mới về nữ công dân Việt Nam Trần Thị Mai tự sát ở Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Trong cuộc họp báo thường kì ngày 19/4, trước đề nghị cập nhật thông tin về một nữ công dân Việt Nam tự sát ở Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết về Bộ Ngoại Giao đã nắm được thông tin trường hợp công dân Việt Nam Trần Thị Mai tử vong tại Malaysia, tuy nhiên hiện cảnh sát Malaysia vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc.

Chị Trần Thị Mai, 37 tuổi, quê Hậu Giang - Người đã tự sát ngày 2/4 ở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia
Chị Trần Thị Mai, 37 tuổi, quê Hậu Giang – Người đã tự sát ngày 2/4 ở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã hỗ trợ gia đình các thủ tục cần thiết, phối hợp với đại diện cộng đồng quyên góp, giúp đỡ gia đình lo hậu sự và kinh phí đưa thi hài về nước, bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

Đại Sứ Quán cũng đã liên hệ và thông báo tình hình với gia đình chị Trần Thị Mai. Song do hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị đã không thể trực tiếp sang Malaysia.

Gia đình đã làm đơn đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia giúp đỡ, đồng thời làm giấy ủy quyền cho Đại sứ quán và công ty mai táng tiến hành các thủ tục cần thiết để sớm đưa thi hài chị về nước.

Ngày 6/4, thi hài của chị Mai đã được đưa về Việt Nam theo nguyện vọng của gia đình.

Trước đó, vụ việc xảy ra lúc 11h30 ngày 2/4/2018 người phụ nữ Việt được xác định là Trần Thị Mai, 37 tuổi, bước đầu đến trụ sở Đại Sứ Quán Việt Nam để hỏi về thủ tục làm giấy thông hành và mong muốn được về nước.

Sau đó đã có mâu thuẫn xảy ra trong quá trình thảo luận nguyện vọng về nước của mình. Chị Trần Thị Mai rất giận giữ và hét vào mặt các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam trước khi rút một con dao ra khỏi túi xách và tự sát bằng cách đâm vào ngực trái của mình.

Do sự việc xảy ra quá nhanh và đột ngột nên nhân viên bảo vệ, cán bộ Đại sứ quán và nhân viên bảo vệ sở tại không kịp can ngăn. Người dân có mặt tại đó và một số nhân viên sứ quán đã đưa chị Trần Thị Mai tới bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên chị Mai đã tử vong tại bệnh viện lúc 01 giờ chiều cùng ngày.

Cảnh sát Quận Dang Wangi, Kuala Lumpur cũng đã khám nghiệm hiện trường và đang tiến hành điều tra vụ việc.

Nguyễn Cường