Cập nhật chiến dịch truy quét tại bang Kelantan và Perak ngày 01/7
Truy quét & Bắt giữ

Cập nhật chiến dịch truy quét tại bang Kelantan và Perak ngày 01/7

Advertisement

Chiến dịch truy quét có tên gọi là Hari Hari Operasi (HHO) được thực hiện sau khi Chương trình “Thẻ thực thi tạm thời công nhân nước ngoài” (gọi tắt là E-kad) kết thúc đêm 30/6 đang tiếp tục lan rộng tại các tiểu bang trong sự ngỡ ngàng của nhiều chủ sử dụng lao động…

Tại bang Kelantan

Sở di trú bang Kelantan đã tiến hành kiểm tra đột xuất một công trường xây dựng tại khu vực Badang. Sau khi kiểm tra giấy tờ 147 công nhân nước ngoài, cơ quan chức năng đã bắt giữ 97 người, chủ yếu là người Bangladesh.

Tại bang Perak

Các cuộc đột kích đã được thực hiện tại một nhà máy chế biến thực phẩm tại Khu công nghiệp Menglembu và một địa điểm xây dựng tại Taman Menglembu Impiana Adril từ 8h30 sáng đến trưa.

Sở di trú bang Perak đã bắt giữ được khoảng 35 người nhập cư bất hợp pháp bao gồm Myanmar (22), Indonesia (3), Bangladesh (1) và Nepal (9).

loading...

Một chủ nhà máy, 40 tuổi cũng đã bị bắt giữ để điều tra, và ông ta đã được phép đóng tiền bảo lãnh tại ngoại sau đó.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nhắc lại lập trường của nước này là sẽ không gia hạn chương trình E-kad. Chương trình này được Chính phủ Malaysia đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài và hỗ trợ giới chủ tại Malaysia giảm tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ có 140.746 lao động nước ngoài bất hợp pháp được cấp thẻ E-kad, tương đương 23% số lượng mà Cục quản lý xuất nhập cảnh Malaysia kỳ vọng là 600.000 người sau khi chương trình E-kad bắt đầu từ ngày 15/2 kết thúc ngày 30/6.

Lan Hương