Người ta thường bảo nơi xứ người gặp được đồng hương Việt Nam thì cảm giác may mắn, được giúp đỡ, vui vui mừng mừng, có cái gì đó thân thuộc lắm. Nhưng những năm gần đây ở Ma Lai thì tình người là một điều xa xỉ…

Thực tế buồn

Hàng tuần trên một số trang cộng đồng ở Malaysia, không khó để thấy các bài đăng ca cẩm bị lừa gạt nhau, giật tiền, nhân viên mới vào làm ăn cắp tiền bỏ trốn, lừa đảo tiền làm visa, lừa bán nhau vào động mại dâm, vay tiền không trả, giật chồng… thôi thì đủ cả. Nó khiến cho người ta có cảm giác ngột ngạt hơn là lên diễn đàn để chia sẻ cùng nhau niềm vui, kinh nghiệm sống ở Mã Lai.

Nói về người Việt lừa đảo tiền của người Việt thì có muôn vàn cách, dễ nhất thấy là lừa đảo qua mạng. Một số kẻ chỉ muốn ăn không nằm rồi, lười lao động, đã nghĩ ra mọi cách để lừa tiền của những người nhẹ dạ,cả tin, ít kinh nghiệm sống.

Kết quả hình ảnh cho lừa đảo qua mạng
Lừa đảo qua mạng là phổ biến nhất

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của việc mua bán hàng Online, nó tạo ra công việc và thu nhập cho người kinh doanh chân chính và sự tiện lợi đối với người cần mua. Tuy nhiên, một số kẻ lợi dụng điều này để lừa gạt người mua bằng hình thức cứ chuyển tiền mua hàng xong là bị chặn facebook, chặn số điện thoại. Thử hỏi người Việt với nhau mà còn lừa nhau như thế. Hỏi giờ biết tin ai.

Ngược lại, mới đây nhất là câu chuyện buồn của chị Trần Ngọc H, một cô dâu Việt tại bang Pahang. Lấy chồng bên này, nuôi con nhỏ và muốn cải thiện thu nhập nên chị bán hàng Online, một số khách vì quen biết, “đồng hương” mua hàng nên mua nợ, mua thiếu, để rồi quỵt luôn không trả tiền. Khó giải thích, thanh minh với chồng về sự thất thoát tiền trong kinh doanh, chị bị người chồng đánh đập tàn nhẫn. Trách người chồng vũ phu của chị một, thì trách người quỵt tiền để gia đình chị đến nông nỗi này mười.

Giải pháp nào để tránh bị lừa đảo

Không bao giờ hy vọng những kẻ lừa đảo sẽ hồi tâm chuyển ý bởi nó đã ngấm vào máu thịt họ. Thực tế bao năm nay những bất ổn với người Việt tại Malaysia lại đến từ chính người Việt. Không chỉ có những vụ giết người, mà còn biết bao vụ người Việt Nam lừa đảo nhau.

Đừng bao giờ bị cái mác “nó lấy chồng bên này, có nhà cửa bên này” đánh lừa bạn. Đã có nhiều vụ lừa đảo lớn người Việt với người Việt bị sập bẫy theo hình thức này. Điển hình là vụ giật hụi của cặp vợ người Việt, chồng người Trung sống ở Puchong, đã ôm một số tiền lớn của nhiều chị em Việt Nam bỏ trốn.

Hình ảnh có liên quan

Hay điển hình hơn là vụ “Thánh nổ Penang”. NKH là một phụ nữ Việt lấy chồng bên này, từ một bà nội trợ của gia đình, bỗng nhiên một ngày trở thành người có khả năng làm “Visa lao động”. Dù rằng thời hạn “Chương trình Rehiring” làm visa MyEg đã hết hạn từ 31/6/2016, nhưng từ tháng 8/2016 cho tới nay H vẫn quả quyết là còn (?) và đã nhận được một số lượng lớn người hâm mộ nộp tiền làm “vì cái mác có nhà cửa, chồng con đàng hoàng”.

Tuy nhiên, thực tế tới thời điểm này, “Thánh nổ Penang” không hề làm ra được 01 visa nào. Và thánh nổ tiếp tục nã tiền người lao động bằng cách thu thêm tiền so với thỏa thuận ban đầu. Đâm lao phải theo lao, người lao động sẽ tiếp tục mất thêm một số tiền nữa trong khi chỉ nhận được một cái khất lần : “Sắp có Visa rồi, yên tâm chờ đợi”…

Những người đi XKLĐ Malaysia thường là người nghèo. Vì khổ, vì đói, mới sang Mã Lai tìm kiếm việc làm, chắt góp đừng đồng tiền một với hy vọng cuộc sống tươi đẹp hơn. Thế nên mỗi lần bị đồng hương Việt Nam lừa gạt họ tổn thương ghê gớm, hai chữ “đồng hương” sao mà lắm chua cay, nuốt nước mắt vào trong để mà bước tiếp.

Và những bước đi tiếp theo của họ sau đó mang theo cả những vết thương.

Quang Vinh