Một nhóm các chuyên gia đã cố gắng tìm ra điều gì khiến cho chiếc Boeing mang số hiệu MH370 của Malaysia lao xuống Ấn Độ Dương đầy bí ẩn trong một chương trình truyền hình tại Úc …

MH370 nổi lên như một vụ mất tích kỳ lạ đã tốn không ít giấy mực của các cơ quan truyền thông quốc tế,  sau khi bí ẩn này không được giải quyết trong vài năm.

Đã có rất nhiều câu hỏi về chuyến bay định mệnh MH370 chở 227 hành khách và 12 phi hành đoàn, biến mất trên đường đến Bắc Kinh sau khi khởi hành từ Kuala Lumpur….

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng các chuyên gia tin rằng đây là kết luận hợp lý nhất:

Cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah cố ý đâm máy bay xuống Ấn Độ Dương

Simon Hardy, phi công và cũng là hướng dẫn viên kỳ cựu của Boeing, cho rằng phi công Zaharie Amad Shah đã dùng Boeing MH370 cho một vụ “tự sát tập thể”.

Chuyên gia này cho rằng, bằng chứng là Zaharie Amad Shah đã cố ý lái máy bay qua không phận bang Penang (Malaysia) để nói lời “từ biệt” quê nhà trước khi lái MH370 lao xuống nam Ấn Độ Dương.

Ông Hardy cho biết, ông đưa ra kết luận này sau khi tái dựng lại lộ trình bay của Zaharie thông qua radar quân sự. Ông nói, Zaharie đã qua mặt hệ thống radar quân sự của Thái Lan và Malaysia bằng cách điều khiển MH370 bay dọc biên giới giữa hai nước và bất ngờ tắt hệ thống tín hiệu định vị.

“Khi vượt qua biên giới giữa không phận Thái Lan và Malaysia, MH370 bay dọc biên giới và bất ngờ tắt định vị. Do vậy kiểm soát không lưu cả hai bên lúc đó đều không để ý đến chiếc máy bay bởi máy bay này không còn trong không phận do mình kiểm soát nữa”.

Larry Vance, cựu chuyên viên điều tra cấp cao thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Canada, cũng cho rằng phi công của máy bay đã có chủ ý tự sát tập thể và lên kế hoạch đưa máy bay đến một nơi xa xôi nhất có thể và biến mất.

“Anh ta đã điều khiển máy bay đến một nơi đã định trước và mất khoảng 6 tiếng đồng hồ để bay tới đó”, ông Vance nói. Ông cũng tin rằng phần lớn máy bay vẫn còn nguyên vẹn, thay vì đã nổ tan tành thành nhiều mảnh.

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng với 239 người trên khoang. Hơn 4 năm kể từ sau thảm họa, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm ra dấu vết của chiếc máy bay mặc dù đã khoanh vùng tìm kiếm hơn 120.000km2.

Cuộc tìm kiếm tạm dừng vào tháng 1/2017 và mới được nối lại vào đầu năm nay bởi công ty Ocean Infinity (Mỹ) với cam kết “không thấy, không trả tiền”. Tuy nhiên, đến nay, Ocean Infinity cũng chưa phát hiện dấu vết nào của MH370.

Năm 2016, một thông tin được Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ nói rằng, cơ trưởng của MH370 đã thực hiện nhiều chuyến bay mô phỏng trên máy tính tại nhà, với đường bay gần như khớp với đường đi của MH370 đi về phía phía nam qua Ấn Độ Dương.
Năm 2016, một thông tin được Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ nói rằng, cơ trưởng của MH370 đã thực hiện nhiều chuyến bay mô phỏng trên máy tính tại nhà, với đường bay gần như khớp với đường đi của MH370 đi về phía phía nam qua Ấn Độ Dương.

Trong khi các chuyên gia kiên quyết vụ MH370 mất tích là một hành động có chủ ý của cơ trưởng thì họ không thể lý giải được động cơ?

Lý do đằng sau kế hoạch tự sát bị cáo buộc này là không rõ mặc dù cuộc sống gia đình và hồ sơ y tế của cơ trưởng Zaharie không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào về bệnh tâm thần.

“Những gì còn thiếu trong bình luận của các chuyên gia là động cơ- lý do có thể nào khiến cơ trưởng Zaharie có thể biện minh cho vụ giết 238 người khác?”

Một số thành viên gia đình của các nạn nhân MH370 đã được CBS News liên lạc nói rằng những tuyên bố của các nhà báo không phải là mới và nói thêm rằng họ sẽ không bị thuyết phục trừ phi có bằng chứng pháp lý.

Gia đình của cơ trưởng Zaharie cũng phản ứng với CBS, nói rằng “Ngồi một chỗ và chĩa ngón tay về phía Zaharie không khiến họ trở thành chuyên gia điều tra – Việc họ cần làm là phải tìm máy bay.”

 

Quang Hà