“…Đồng ringgit cũng như các đồng tiền khác trong khu vực suy yếu so với đô la Mỹ là xu thế chung, chúng ta sẽ làm tất cả để ringgit phục hồi mạnh mẽ trở lại” Bộ trưởng Tài chính thứ hai Malaysia Datuk Johari Abdul Ghani cho biết.

Datuk Johari Abdul Ghani, Bộ trưởng tài chính thứ 2 Malaysia.

“Chúng ta không nên hoảng sợ,” ông nói.

“Bộ Tài chính sẽ có các biện pháp để phục hồi đồng ringgit, đảm bảo an ninh tiền tệ và liên tục áp dụng các chính sách đúng đắn để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư,” ông nói khi được hỏi về sự suy giảm của đồng ringgit đang ở mức 4,4805 cho mỗi đồng đô la Mỹ vào hôm thứ hai.

Khi được hỏi về giá trị hợp lý cho đồng nội tệ, ông nói: “Nó phụ thuộc vào thời điểm, không ai mong muốn đồng ringgit bị giảm giá so với đồng USD. Biến động tài chính hàng ngày là cơ chế toàn cầu, bạn phải chấp nhận quy luật đó “

Johari cho biết con số cụ thể tăng lãi suất của cục dự trữ liên bang Mỹ phụ thuộc vào chính sách Tổng thống đắc cử Donald Trump và Malaysia sẽ phải chờ xem diễn biến của nó.

Bộ tài chính Malaysia cũng không kiểm soát vốn hoặc siết chặt đồng ringgit bởi Malaysia là một nền kinh tế mở, luôn chào đón các nhà đầu tư và chính phủ sẽ dùng các biện pháp khác để đồng ringgit phục hồi trở lại.

Đồng ringgit và các đồng tiền mới nổi khác đều giảm so với đôla Mỹ sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất hôm thứ tư tuần trước. Nó đã gây ra ám ảnh đồng ringgit sẽ tiếp tục mất giá nếu FED tiếp tục tăng lãi suất nhiều hơn trong năm 2017.

Nguyễn Cường