Kinh doanh ẩm thực Food court ở Malaysia có lợi thế đặt biệt là vốn ít, hoàn vốn nhanh và tỉ suất lợi nhuận cao. Giảm thiểu được nhiều rủi ro và không đòi hỏi đầu tư quá nhiều về công sức…

Kinh doanh ẩm thực Food court có lợi thế đặt biệt là vốn ít, hoàn vốn nhanh và tỉ suất lợi nhuận cao và không đòi hỏi đầu tư quá nhiều về công sức...
Kinh doanh ẩm thực Food court có lợi thế đặt biệt là vốn ít, phù hợp các bạn có sở thích nấu nướng…

Không có điều kiện bỏ một số vốn lớn để mở nhà hàng hoành tráng ở Malaysia, chỉ cần RM4.000 cùng với đam mê nấu nướng và máu kinh doanh là bạn đã có thể mở quầy bán đồ ăn nho nhỏ Food court (khu ẩm thực) rồi và có thể thu về số lời kha khá…

Đã có người chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ việc số vốn khởi đầu RM 4,000 mở bán phở, bún, miến cháo (Việt Nam) sau 1 tháng quen khách đã tạo ra lợi nhuận 100-200 ringgit / ngày thì bạn cũng có thể kiếm lời như thế.

1. Tìm mặt bằng phù hợp

Kinh doanh Food court  thì mặt bằng cũng phong phú và đa dạng. Đẹp và sang trọng thì giá mặt bằng cũng cao hơn. Ở đây mình nói về các địa điểm Food court bình dân vừa túi tiền cho các bạn mới khởi nghiệp dễ dàng và thuận lợi mà lượng khách cũng đông đảo không kém cạnh gì các khu Food court lớn.

Dành thời gian đi tăm tia, ăn uống ở một vài địa điểm mà bạn cho là ổn rồi từ đó ta chọn lọc – loại bỏ dần để đưa ra 1 điểm mà bạn ưng nhất. Thông thường, ở thành phố thì giá thuê mặt bằng quầy 8-10 m2 khoảng RM50/ngày còn ngoại ô, tỉnh lẻ thì dễ chịu hơn dao động RM20-RM30 /ngày. Bán ngày nào trả tiền mặt bằng ngày đó…

2. Bạn bán món ăn gì đây?

Thông thường, bán đồ ăn Việt Nam là ổn hơn cả. Vì các món Malaysia đã có người bản xứ họ nấu rồi, Hơn nữa kinh doanh ẩm thực Food Court có một nét đặc trưng là ít khi có 2 quầy hàng bán đồ trùng nhau.

Dường như có 1 quy luật bất thành văn là người đến mở quán sau tránh mở quầy thực phẩm giống người đã bán sẵn trước đó. Có lẽ nhằm đảm bảo sự đa dạng về ẩm thực cũng như tránh xung đột trong kinh doanh giữa các quầy.

Bún bò giò heo, Bún riêu hay Phở Việt Nam chẳng hạn

Người Trung có văn hóa ẩm thực gần giống người Việt, hơn nữa Phở hay Cháo, Bún, Miến là các món Soup nhanh, rất được ưa chuộng. Vấn đề là bạn chế biến, chỉnh sửa sao cho người ta ăn một lần nhớ mãi là được.

Tuy nhiên, có thể linh động hơn chứ không nhất thiết cứ phải bán đồ Việt Nam.

Bạn có thể bán tất cả thứ gì người ta thích ăn là được, miễn sao chỗ bạn mở quầy chưa có ai kinh doanh thực phẩm đó (Ví dụ: Cơm gà Hải Nam, Asam Laksa, Hoken Mee chẳng hạn..vv.)

Ngon-bổ-rẻ, sạch sẽ vệ sinh, miệng cười tươi rói, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi là được. Giá cả bình dân, đảm bảo có lãi miễn sao khách hàng họ cảm thấy hài lòng về món ăn so với số tiền họ bỏ ra. Nếu ngon họ sẵn sàng mua thêm vài phần “Take away” nữa đó.

3. Chuẩn bị những gì đây

Thông thường ở các khu Food Court người ta có sẵn 1 tủ quầy cho bạn. Nếu phải mua, tìm đầy tủ quầy cũ qua sử dụng giá cũng mềm mượt khoảng RM300-RM500.

Bạn sắm sửa bếp ga, nồi niêu xoong chảo, đồ nghề nấu nướng, bát đĩa, thìa dĩa… rổ giá. Một chiếc tủ lạnh, một chiếc tủ đông để lưu cữu thực phẩm (đồ qua sử dụng rồi thì giá rẻ). Hoặc có thể sắm dần dần tùy theo khả năng của bạn. Chi phí sắm sửa như vậy chỉ khoảng RM2,500-RM3,000. Đừng chơi sang quá là được, cái gì cần thiết sắm trước.

Còn lại số tiền RM500 là bạn đủ mua thực phẩm thịt thà, rau củ quả xoay vòng hàng ngày rồi.

4. Sẵn sàng tâm lý, bắt tay thực hiện ngay

Chuẩn bị trước những yếu tố tâm lý có thể bị ế ẩm trong tuần đầu tiên. Mục tiêu quan trọng trong tuần đầu là bạn phải khai trương càng hoành tráng càng tốt để thu hút sự chú ý. Rủ rê bạn bè đến…cho đông vui xôm tụ.

Chuẩn bị luôn tâm lý “chai mặt” kêu gọi người thân, bạn bè,… ủng hộ nữa nha. Có nhân lực (anh xã hay người yêu) thì cung cấp cho khách hàng quen của mình dịch vụ giao hàng tận nơi.

Tạo quan hệ với những người bán hàng xung quanh, ăn đồ của quán họ, nói chuyện làm quen nữa. Hòa đồng và dễ thương thế thì ai mà không yêu quý nà…

5. Một số vấn đề cần lưu ý

Trong quá trình triển khai bạn sẽ gặp một số vấn đề sau, bạn có thể tham khảo để khỏi bỡ ngỡ khi gặp phải.

– Bán ế: Đây là điều không tránh khỏi. Có nhiều lý do để bạn gặp một ngày ế ẩm: mưa, cuối tuần, … Đây là việc hết sức bình thường. Nó có thể khiến bạn cảm thấy nản chí và mệt mỏi cả ngày dù thực chất tổn thất của một ngày bán ế không đáng là bao.

– Xung đột với những người bán hàng xung quanh. Mặc dù bạn không cạnh tranh trực tiếp nhưng sẽ có vô vàn lý do để bạn bị bắt nạt, nói xấu, gây khó dễ. Hãy tranh thủ làm công tác ngoại giao tốt trong những ngày đầu để hạn chế tối thiểu tình trạng này.

– Bán quá đắt: Hãy luôn nhớ tiêu chí ngon-bổ-rẻ. Học người Trung họ bán hàng thu lợi về doanh số bán ra chứ không phải ngày hôm nay chặt chém khách được bao nhiêu tiền.

– Tư cách pháp nhân khi mở quán: Nếu bạn kết hôn với người bên này thì không nói làm gì, tuy nhiên nếu bạn đang độc thân cũng chẳng sao. Hãy nhờ bạn bè bên Malaysia này đứng danh cho bạn, bạn chỉ là người làm thuê cho họ dù thực chất bạn làm chủ (Có vấn đề gì, alo họ chạy ra là được, miễn là bạn có Visa lao động là được).

Mọi thứ rất linh động, không có vấn đề gì bạn phải quá lo lắng, dù bản chất bạn không thể mở quán được nhưng đó là cách lách luật phổ biến ở đây và cũng không phải vi phạm gì nghiêm trọng cả.

6. Chúc các bạn thành công

Kinh doanh ẩm thực Food court có lợi thế đặt biệt là vốn ít, hoàn vốn nhanh và tỉ suất lợi nhuận cao. Giảm thiểu được nhiều rủi ro và không đòi hỏi đầu tư quá nhiều về công sức.

Nếu bạn dư một ít vốn và có chí làm ăn kinh doanh, thì nên thử sức với mô hình này. Biết đâu, với vốn khởi nghiệp chỉ có RM4,000 và 8-9 tiếng làm việc mỗi ngày mà bạn sẽ thấy thu nhập hơn gấp nhiều lần “ô ti” mòn mỏi 12 tiếng trong nhà máy đấy.

Bài viết mang tính chất tham khảo, các bạn đọc có thể sáng tạo, xây dựng thêm.

Trúc Quỳnh