Tin về em Nguyễn Thanh Bảo- Tây Ninh một lao động tự do tại Malaysia bị đột tử trong những ngày cận kề Tết Nguyên Đán sao khiến lòng tôi nghẹn đau quặn thắt…

Em Nguyễn Thanh Bảo (Tây Ninh), SN 1993 lao động tự do bị đột tử ở Malaysia ngày 20/01/2019

Có lẽ ai đó chưa từng đặt chân tới Malaysia sẽ luôn nghĩ rằng xuất khẩu lao động giống như thiên đường hay miền đất hứa. Nhưng họ đâu biết rằng để sống và làm việc ở nước ngoài là những tháng ngày vất vả cực nhọc.

Và với lao động tự do bất hợp pháp tại Malaysia còn đắng cay gấp bội phần. Việc thì khi có khi không, thu nhập bấp bênh ít ỏi, bữa cơm của họ chẳng được quây quần bên gia đình đầm ấm đâu. Những lúc đau ốm không người thân chăm sóc, khi lễ tết cũng chẳng được về thăm. “Cơm người khổ lắm ai ơi, không như cơm mẹ chỉ ngồi xuống ăn”.

Tôi đồng cảm với cuộc sống tha hương cầu thực của những người đồng hương khi phải hàng ngày mưu sinh trên đất khách quê người. Những đồng tiền họ kiếm được phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt có khi là cả tính mạng.

Tin về em Nguyễn Thanh Bảo- Tây Ninh một lao động tự do tại Malaysia bị đột tử trong những ngày cận kề Tết Nguyên Đán sao khiến lòng tôi nghẹn đau quặn thắt.

Sư thầy làm lễ cầu siêu cho em Nguyễn Thanh Bảo
Sư thầy làm lễ cầu siêu cho em Nguyễn Thanh Bảo

Trên vai các em là gánh nặng cơm áo gạo tiền, lo cho gia đình và báo hiếu cha mẹ. Nhưng em chẳng còn cơ hội để làm những điều đó nữa rồi, bình yên trở về với đất mẹ em nhé.

Malaysia- mảnh đất tưởng chừng là miền đất hứa để em có thể lo cho gia đình, nhưng nơi đây, ước mơ của em đã bị chôn vùi. Thầm trách cuộc sống tha hương hay ta chỉ có thể trách số phận đã an bài

Đại diện các nhóm thiện nguyện ở Malaysia đến viếng em Nguyễn Thanh Bảo
Đại diện các nhóm thiện nguyện ở Malaysia đến viếng em Nguyễn Thanh Bảo

Em thấy ấm lòng không khi cộng đồng người Việt tại Malaysia, cả những người không quen biết em nhưng khi hay tin ai cũng nghẹn lòng. Vì chính họ hiểu hơn ai hết, kiếm đồng tiền xương máu ở xứ Mã này như thế nào.

Cảm ơn các nhóm thiện nguyện Baby Love Shop, nhóm Hữu Duyên, nhóm Truyền Tâm và các anh chị em cộng đồng người Việt tại Malaysia đã chia sẻ nỗi đau với gia đình em Nguyễn Thanh Bảo. Ấm lòng làm sao tình người nơi đất khách.

Tất cả chúng ta tuy đối mặt với muôn vàn khó khăn ở Malaysia nhưng vẫn luôn trân quý tình đồng hương, nương tựa vào nhau đi qua những ngày mưa bão.

Bình yên trở về với đất mẹ em nhé.