Một người đàn ông giả mạo là nhân viên Imigresen Malaysia đang hoạt động một cách tích cực để lừa đảo người dân thông qua Instagram và Facebook đã bị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Malaysia bắt giữ sau nhiều tháng truy tìm…

Cục trưởng QLXNC, Datuk Seri Mustafar Ali chia sẻ thông tin trong buổi họp báo tại trụ sở Imigresen Putrajaya
Cục trưởng QLXNC, Datuk Seri Mustafar Ali chia sẻ thông tin trong buổi họp báo tại trụ sở Imigresen Putrajaya

Người đàn ông 45 tuổi James Tay (không phải tên thật của anh) đã giả mạo là một sỹ quan cấp cao tại Imigresen Malaysia có trụ sở tại Putrajaya chuyên thực hiện các dịch vụ như cấp giấy phép lao động tạm thời (PLKS), hộ chiếu nước ngoài, giấy phép lao động (Work Permit) và thuê người giúp việc nước ngoài.

Cục trưởng Cục QLXNC, Datuk Seri Mustafar Ali cho biết, người đàn ông này đã thực hiện các giao dịch từ RM3,000 đến RM5,000 cho mỗi dịch vụ thông qua các trang mạng xã hội.

“Đối tượng bị bắt giữ được cho là đã hoạt động xung quanh khu vực Klang Valley trong 5 năm qua, đã tự nhận mình là một sĩ quan cao cấp tại Cục Xuất nhập cảnh Malaysia (Imigresen Putrajaya).

Người đàn ông này đã thuyết phục khách hàng của mình rằng ông ta có thể đưa người môi giới phục vụ họ nhanh chóng thay vì tới Imigresen Putrajaya.

Mustafar cho biết người đàn ông đã bị bắt ở Bandar Sunway, Selangor, lúc 12.15 chiều 28/3 khi đang trong quá trình giao dịch với một khách hàng tại một nhà hàng thức ăn nhanh.

Bộ phận tình báo và lực lượng phản ứng nhanh của Cục QLXNC đã thực hiện bắt giữ khẩn cấp cùng giấy tờ xe, IC Malaysia giả và các tài liệu giao dịch khách hàng khác được cho là đã bị giả mạo.
Bộ phận tình báo và lực lượng phản ứng nhanh của Cục QLXNC đã thực hiện bắt giữ khẩn cấp cùng giấy tờ xe, IC Malaysia giả và các tài liệu giao dịch khách hàng khác được cho là đã bị giả mạo.

Mustafar nói rằng cuộc thẩm vấn ban đầu với kẻ tình nghi đã dẫn đội điều tra tới nhà ông ở Puchong Jaya, Selangor, nơi có nhiều tài liệu và các thẻ giả mạo đã được tìm thấy.

“Chúng tôi cũng tìm thấy 9 bộ đồng phục Imigresen Malaysia được thiết kế giống hệt đồng phục chính hãng cùng với các huy hiệu, 1 hộ chiếu Indonesia, các phụ kiện của cán bộ QLXNC, mẫu đơn xin thuê người nước ngoài, 7 thẻ cưỡng chế và 13 bộ giấy tờ nhập cảnh của Cục QLXNC” .

“Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn liệu anh ta có làm việc một mình hay có một mạng lưới đằng sau hay không”, Mustafar cho biết khi được hỏi liệu có một đường dây giả mạo giấy tờ đằng sau người đàn ông mạo danh cán bộ cấp cao Imigresen Malaysia?

Ông nói: “Chúng tôi cũng đang cố gắng kiểm tra xem đối tượng có bất kỳ hồ sơ hình sự nào hay không, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ biết rằng đối tượng không có nghề nghiệp và thực hiện các phi vụ mua bán giấy tờ giả bằng cách mạo nhận là nhân viên Imigresen Malaysia.

Vụ bắt giữ được tiến hành sau khi Imigresen Malaysia tìm thấy những tài liệu giả mạo khác nhau như giấy phép việc làm của người giúp việc nước ngoài và PLKS.

“Chúng tôi đã điều tra sâu hơn và theo dõi nhiều lao động nước ngoài đã trở thành nạn nhân của người đàn ông này và họ chỉ biết tài liệu của họ là giả mạo sau khi họ bị bắt”.

Ông nói: “Thậm chí, nhiều nạn nhân của đối tượng lừa đảo là chủ sử dụng lao động, những người cần PLKS khẩn cấp cho nhân viên của họ với tài liệu đã hết hạn là các lao động bất hợp pháp nước ngoài đang lẩn trốn.

Vụ án hiện đang được điều tra theo Mục 12 (1) (f) của Đạo luật Passport năm 1966.

Cùng chủ đề: