Ký sự Malaysia

Bão truy quét và giải pháp nào cho lao động bất hợp pháp tại Malaysia

Advertisement

Như thường lệ, Malaysia lâu lâu có truy quét tổng lực. Nó diễn ra gần như đồng loạt tại khắp Malaysia chứ không lẻ tẻ để cho người lao động kịp di chuyển từ bang nay sang bang khác như trước đây hay còn gọi là tránh bão…

Giờ chỗ nào cũng có bão thì tránh vào đâu…

Một số người lao động bất hợp pháp tại Malaysia đã tính phương án “ở nhà” để nghe ngóng tình hình rồi tính tiếp, một số hoang mang tìm giải pháp trong tuyệt vọng, một số đã bị bắt do chậm chân… Nói chung cơ bản là buồn.

Tuy nhiên, nếu bạn mệt mỏi vì trò chơi đuổi bắt này thì hãy nghĩ tới giải pháp về nước. Các bạn vẫn có hơn 1 sự lựa chọn, nhưng lại không dùng đến nó. Chương trình tự nguyện về nước 3+1 dành cho lao động bất hợp pháp luôn rộng mở. Mình khẳng định cho tới giờ phút này, chưa bao giờ đóng cửa …như tin đồn. Malaysia luôn khuyến khích lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương. Họ đi vây bắt cũng mệt, chẳng sung sướng gì đâu.

loading...

Nếu bạn có thể tự đi làm, mình khuyến khích điều này. Hay bạn có thể làm qua Đại sứ quán hoặc môi giới (lựa cho mình gương mặt thân yêu nào đó tin tưởng).

Thực tế, mình nhận định tự đi làm hay làm ĐSQ thì cũng giống làm qua môi giới thôi, ngắn 2 thì dài 1. Cũng giống nhau cả. Chứ lơ ngơ, phất phơ giờ này ngoài đường, chưa kịp tới ĐSQ đã bị các anh ấy hốt lên xe thùng cũng nên. Cái gì cũng có giá của nó. Chung quy lại tốn RM2,000-2,500 là về tới Nội Bài. Tạm biệt Malaysia, một giấc mơ không trọn.

Nếu tôi chẳng may bị bắt…

Theo con số mới đây của Imigresen thì mức phạt RM 5,000 đối với lao động bất hợp pháp và RM10,000 đỗi với chủ sử dụng lao động bất hợp pháp nếu bị bắt.

Quy trình bao gồm bắt giữ – tạm giam – ra tòa – đóng tiền phạt – mua vé máy bay- và trục xuất. Nhanh nhanh cũng tầm 3 tuần hoặc 1 tháng là các bạn Nội Bài thẳng tiến.

Chẳng có tiền đóng phạt thì làm sao?

Kính thưa, là cứ ngồi trong đó và chờ bụt xuất hiện tiếp. Nói đơn giản hơn là tiền trao cháo múc, không ai đi bắt, nuôi cơm, nhốt không công cả, rồi tiền vé máy bay…

Chương trình 3+1 mất bao lâu thì được về?

Như bạn đã thấy ở quy trình trên, tùy thuộc vào bạn có hộ chiếu hay không, vì bạn sẽ phải mất thời gian làm giấy thông hành. Nếu có hộ chiếu chết, thì ngày trước ngày sau là về tới Nội Bài.

Nếu bạn phải làm giấy thông hành thì lâu hơn và hên xui. Vì giấy thông hành phải làm ở Đại sứ Quán, mà cơ quan này thì bạn biết rồi…đầu tiên là tiền đâu, phải được thông rồi sau đó là hành một thời gian bạn mới có giấy. Thế nên mới gọi là giấy thông hành.

Có chuyện nổi tiếng ở Malaysia được lưu truyền như vầy, cô gái trẻ Việt Nam mang bầu 5 tháng đi làm giấy thông hành ở ĐSQ để về nước. Đến khi ra được giấy thông hành thì con trai cô ấy đã được 2 tháng tuổi… sinh ở Malaysia.

Malaysia sau 1 tuần truy quét

Ngày hôm nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết con số lao động bất hợp pháp đã bắt giữ tới giờ phút này là hơn 2,000 người. Và 44 chủ sử dụng lao động bất hợp pháp cũng bị bắt.

Cục trưởng Mustafar Ali cho biết, dù trại giam của Imigresen tại các tiểu bang có hạn nhưng điều này không làm khó cho họ, bởi quy trình điều tra – xét xử- trục xuất đã được tăng tốc để khắc phục vấn đề này.

Cho mình hỏi khi nào thì hết truy quét?

Thực tế, việc truy quét diễn ra quanh năm ở mức độ nhỏ và lẻ tẻ. Còn chiến dịch truy quét là như thời điểm hiện tại đó.

Malaysia không có 1 quy tắc chung cho vấn đề này, chỉ là khi nào họ cảm thấy hài lòng với các con số bị bắt, hoặc trại giam Imigresen bị quá tải thì họ sẽ tạm dừng.

Chúc các bạn tránh bão thành công.

Phương Trinh