Như thường lệ, Malaysia lâu lâu có truy quét tổng lực. Nó diễn ra gần như đồng loạt tại khắp cả nước chứ không lẻ tẻ để cho lao động bất hợp pháp kịp di chuyển từ bang nay sang bang khác như trước đây hay còn gọi là tránh bão…

Một số người lao động bất hợp pháp tại Malaysia đã tính phương án “ở nhà” để nghe ngóng, một số đã bị bắt do chậm chân… Nói chung cơ bản là buồn.

Giờ chỗ nào cũng có bão thì tránh vào đâu…

Một số người lao động bất hợp pháp tại Malaysia đã tính phương án “ở nhà” để nghe ngóng tình hình rồi tính tiếp, một số hoang mang tìm giải pháp trong tuyệt vọng, một số đã bị bắt do chậm chân… Nói chung cơ bản là buồn.

Tuy nhiên, nếu bạn mệt mỏi vì trò chơi đuổi bắt này thì hãy nghĩ tới giải pháp về nước. Các bạn vẫn có hơn 1 sự lựa chọn, nhưng lại không dùng đến nó. Chương trình tự nguyện về nước 3+1dành cho lao động bất hợp pháp luôn rộng mở.

Mình khẳng định cho tới giờ phút này, chưa bao giờ đóng cửa …như tin đồn. Malaysia luôn khuyến khích lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương. Họ đi vây bắt cũng mệt, chẳng sung sướng gì đâu.

Nếu bạn có thể tự đi làm, mình khuyến khích điều này. Hay bạn có thể làm qua Đại Sứ Quán hoặc môi giới (lựa cho mình gương mặt thân yêu nào đó tin tưởng).

Thực tế, mình nhận định tự đi làm hay làm ĐSQ thì cũng giống làm qua môi giới thôi, ngắn 2 thì dài 1. Cũng giống nhau cả. Chứ lơ ngơ, phất phơ giờ này ngoài đường, chưa kịp tới ĐSQ đã bị các anh ấy hốt lên xe thùng cũng nên.

Cái gì cũng có giá của nó. Chung quy lại bạn cứ xác định tốn khoảng RM2,000 (+hơn chút) là về tới Nội Bài. Tạm biệt Malaysia, một giấc mơ không trọn vẹn… (Xem bài)

Nếu tôi chẳng may bị bắt…

Theo Luật Nhập Cư Malaysia thì mức phạt RM 5,000 đối với lao động bất hợp pháp và RM10,000 đối với chủ sử dụng lao động bất hợp pháp nếu bị bắt.

Quy trình bao gồm: Bắt giữ – tạm giam – ra tòa – đóng tiền phạt – mua vé máy bay- và trục xuất. Nhanh nhanh cũng tầm 3 tuần hoặc 45 ngày  là các bạn Việt Nam thẳng tiến. (đó là có $ và suôn sẻ nha)

Nếu tôi không có tiền đóng phạt?

Kính thưa quý vị, là cứ ngồi trong đó và chờ bụt xuất hiện tiếp. Nói thực tế hơn là tiền trao cháo múc, không ai đi bắt, nuôi cơm, nhốt không công cả, rồi còn tiền phạt, tiền vé máy bay họ in ở đâu ra…

“Về nước 3+1” mất bao lâu?

Như bạn đã thấy ở quy trình trên, tùy thuộc vào bạn có hộ chiếu hay không, vì bạn sẽ phải mất thời gian làm Giấy thông hành. Nếu còn Hộ chiếu hết hạn, thì ngày trước ngày sau là về tới Nội Bài.

Nếu bạn phải làm giấy thông hành thì lâu hơn và hên xui. Vì Giấy thông hành phải làm ở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia, mà cơ quan nhà mình thì bạn biết rồi…đầu tiên là tiền đâu, phải được thông rồi sau đó là hành một thời gian bạn mới có giấy. Thế nên từ đó người ta mới gọi là Giấy thông hành.

Có chuyện nổi tiếng ở Malaysia được lưu truyền như vầy, cô gái trẻ Việt Nam mang bầu 5 tháng đi làm giấy thông hành ở ĐSQ để về nước. Đến khi ra được giấy thông hành thì con trai cô ấy đã được 2 tháng tuổi… sinh ở Malaysia.

Malaysia sau 1 tuần truy quét

Ngày hôm nay, Cục xuất nhập cảnh Malaysia cho biết con số lao động bất hợp pháp đã bắt giữ tới giờ phút này là hơn 2,000 người. Và 44 chủ sử dụng lao động bất hợp pháp cũng bị bắt.

Cục trưởng Mustafar Ali cho biết, dù trại giam của Imigresen tại các tiểu bang có hạn nhưng điều này không làm khó cho họ, bởi quy trình điều tra – xét xử- trục xuất đã được tăng tốc để khắc phục vấn đề này.

Khi nào thì hết truy quét?

Thực tế, việc truy quét diễn ra quanh năm ở mức độ nhỏ và lẻ tẻ. Còn chiến dịch truy quét là như thời điểm hiện tại đó.

Imigresen Malaysia không có 1 quy tắc chung cho vấn đề này, chỉ là khi nào họ cảm thấy hài lòng với các con số bị bắt, hoặc trại giam Imigresen bị quá tải thì họ sẽ tạm dừng.

Chúc các bạn tránh bão thành công.

Phương Trinh