Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia ngày hôm nay cho biết đã có tổng cộng 180 cuộc truy quét được thực hiện đồng thời trên cả nước với hơn 2800 lao động bất hợp pháp bị bắt giữ…

Lần truy quét này được Malaysia thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông từ ngày 1/7
Lần truy quét này được Malaysia thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông từ ngày 1/7

Vỡ mộng E-kad

Bắt đầu từ ngày 15/2/2017, Bộ Nội vụ Malaysia đã tiến hành chương trình “E-kad” đặc biệt kéo dài 6 tháng để các chủ sử dụng lao động có cơ hội đến đăng ký hợp pháp hóa tạm thời cho người lao động bất hợp pháp và từ đó hoàn thiện giấy phép làm việc hợp pháp trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, rất nhiều ông chủ đã không làm việc này.

Vấn đề lao động bất hợp pháp tại Malaysia tồn đọng âm ỉ từ lâu, người ta ước tính có từ 3-4 triệu lao động bất hợp pháp ở quốc gia 33 triệu dân này. Thậm chí một báo cáo năm 2016 cho biết cứ 4 người lao động nước ngoài tại Malaysia thì có 1 người là bất hợp pháp.

Tuy con số là vậy nhưng Cục quản lý xuất nhập cảnh Malaysia rất khiêm tốn khi đặt kỳ vọng 600.000 E-kad sẽ được phát hành trong dịp này. Thế nhưng chỉ có 25% E-kad được phát hành gây ra thất vọng với cơ quan chức năng, và cuộc truy quét tổng lực diễn ra “cho bõ ghét” là điều tất yếu.

Chiến dịch gắt gao

Cuộc truy quét diễn ra từ hàng quán vỉa hè cho tới các nhà máy, từ công trường xây dựng cho tới các đồn điền heo hút rừng sâu. Cả những tụ điểm giải trí hay quán Game vốn được coi là “có bảo kê” hàng tháng… cũng bắt tất, hốt hết.

Chiến dịch truy quét năm nay nhắm vào bất cứ nơi nào mà người ta cảm nhận thấy sự hiện diện của lao động nước ngoài
Chiến dịch truy quét năm nay nhắm vào bất cứ nơi nào mà người ta cảm nhận thấy sự hiện diện của lao động nước ngoài

Nhân viên di trú giờ đây họ biến hóa rất tài tình, từ việc mặc thường phục cho tới không đi xe chuyên dụng của Imigresen… Chính điều đó tạo ra bất ngờ khiến người lao động và chủ sử dụng lao động thất thủ.

Môt số hiệp hội chủ sử dụng lao động đã nhận thấy sự lợi hại của việc truy quét, họ như ngồi trên đống lửa bởi nhiều lao động của họ đã không dám đi làm. Họ đã có những đề xuất Bộ Nội vụ mong “gia hạn” E-kad để họ có cơ hội sửa sai..

Nhưng giọt nước tràn ly và tất cả đã quá muộn. Imigresen giờ đây như một đứa trẻ bị xúc phạm và tuyên bố đầy dỗi hờn: “Xin lỗi, chúng tôi không gia hạn thời gian làm E-kad“.

Những lao động bất hợp pháp nếu đủ lương thực, có thể tính đến phương án "ở nhà" để ủ mưu và nghe ngóng
Những lao động bất hợp pháp nếu đủ lương thực, có thể tính đến phương án “ở nhà” để ủ mưu và nghe ngóng

Tránh voi chẳng xấu mặt nào!

Những lao động bất hợp pháp nếu đủ lương thực, có thể tính đến phương án “ở nhà” để ủ mưu và nghe ngóng tình hình, chờ mưa bão đi qua. Tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, các bạn có thể tính tới phương án tự nguyện về nước. Coi như về quê thăm nhà, thăm vợ con, hết bão ta lại qua. Tính ra, chi phí còn rẻ chán so với số tiền bị phạt, bị tù đày nếu chẳng may bị bắt giữ.

Xin nhấn mạnh cụm từ: Lạm dụng Visacũng sẽ bị bắt như bình thường. Nhiều bạn cứ nghĩ mình có Work Permit (visa lao động) là không sao. Trừ khi các bạn nên chắc chắn rằng giấy phép bạn sở hữu là ngành nghề nào, có đúng với công việc hiện tại không.

Nhiều môi giới cung ứng nhân lực cho các nhà máy thường có kiểu khai gian dối để nhằm giảm tiền Levy. Bạn không thể sở hữu giấy phép trồng rừng mà lại làm trong nhà máy. Levy 2 ngành nghề này chênh nhau cả hơn RM1.000 /năm và đó là lý do nhiều người bị bắt mà không biết tại sao. Như thế người ta gọi là Lạm dụng visa.

Bão truy quét Malaysia, tránh voi chẳng xấu mặt nào
Bão truy quét Malaysia, tránh voi chẳng xấu mặt nào

Dù bạn là lao động hợp pháp, nhưng thông thường công ty chỉ cho bạn giữ i-Kad hoặc bộ giấy photocopy hộ chiếu, visa. Nhưng vào chiến dịch truy quét thì giấy photo và i-Kad chẳng có nghĩa lý gì cả.

Tất nhiên, bạn sẽ được thả ra sau khi môi giới hoặc đại diện công ty mang hồ sơ gốc tới đối chiếu và lãnh bạn về. Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại là thế. Tốt nhất cũng đừng đi lang thang, đi xa quá dịp này.

Lần truy quét này được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nên nếu bạn có hơn một sự lựa chọn thì cũng nên suy tính. Ừ thì vẫn biết là tại số cả, nhưng ít ra đến giờ phút bạn đang đọc những dòng chữ này thì Số phận vẫn đang nằm trong tay bạn.

Anh Dũng