“Tốc độ tăng trưởng kinh tế Malaysia trong quý I/2017 đã tăng ở mức cao nhất trong 2 năm trở lại đây, nhờ nhu cầu nội địa và xuất khẩu tăng mạnh…”

Ngân hàng trung ương Malaysia ngày 19/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực Đông Nam Á đã đạt mức tăng trưởng 5,6% trong 3 tháng đầu năm nay, so với mức 4,1% cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này, cao hơn so với dự báo 4,8% trước đó của hãng tin Bloomberg, đã đánh dấu quý thứ 3 tăng trưởng liên tiếp và là tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất tại Malaysia kể từ đầu năm 2015.

Ngân hàng trung ương Malaysia dự báo tốc độ tăng trưởng nói trên sẽ được duy trì ổn định trong năm nay do nền kinh tế toàn cầu đang có những dấu hiệu của sự phục hồi, trong khi nhu cầu nội địa của Malaysia vẫn ở mức cao.

Lĩnh vực xuất khẩu của Malaysia được dự báo cũng sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế toàn cầu lấy lại đà tăng trưởng.

Giới chuyên gia dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Malaysia sẽ tăng từ 4,3-4,8% trong năm nay, song trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, ngân hàng trung ương nước này cảnh báo vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ do sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ.

Năm ngoái, Malaysia đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 4,2%, giảm so với mức mức 5% của năm 2015 và 6% của năm 2014 do giá dầu mỏ lao dốc và nhu cầu nhập khẩu từ nước ngoài suy yếu.

Thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia, Datuk Seri Muhammad Ibrahim cho biết xu hướng hiện nay đang khởi sắc, phản ánh sự phục hồi sức mạnh của đồng ringgit và sức mạnh của nền kinh tế Malaysia”.

“Chúng tôi cân nhắc sẽ đưa ra thêm những biện pháp khác nếu cần thiết để làm khởi sắc hơn nữa thị trường tài chính Malaysia”, ông nói thêm.

Phương Trinh