“…Sang Malaysia để “làm kinh tế” chứ đừng đánh mất tất cả trong các cuộc rượu bơ phờ. Điều này sẽ giúp bạn tránh những chuyện đau lòng tại Malaysia như bên dưới đây…”

Để thoát cảnh nghèo, rất nhiều lao động Việt Nam chọn đi XKLĐ sang Malaysia để “làm kinh tế”. Thậm chí vay nợ ngân hàng để làm chi phí đi. Cái ngày anh lên máy bay để đi, vợ dại con thơ giàn dụa nước mắt… đợi 1 ngày trở về mà ai biết được định mệnh đã khiến anh ra đi mãi mãi.

Đừng uống rượu vui quá- hóa mất vui
Đừng uống rượu vui quá- hóa mất vui

Hiện nay, tình trạng anh em công nhân Việt Nam đi XKLĐ uống rượu vào các ngày lễ, ngày nghỉ cũng không phải vấn đề xa lạ. Mặc dù Malaysia là 1 đất nước đạo hồi, việc uống rượu không được khuyến khích.

Lý do thì nhiều vô kể, cứ buồn, cứ vui, cứ sinh nhật, liên hoan, họp đồng hương, tiễn bạn về nước, ra mắt người yêu mới… thì phải có rượu. Phải chén chú chén anh, không uống thì không hòa đồng cùng tập thể… và cũng là khởi đầu những sự việc rắc rối, chuyện đau lòng tại Malaysia.

loading...

Khi rượu đã ngà ngà, nào thì nhìn đểu, coi thường nhau, mời mà không uống thì khác gì chú khinh anh, hay tranh giành người yêu (dù cả 2 đã có vợ ở quê)... thế là lao vào đánh nhau. Thôi thì nhẹ cũng sứt đầu mẻ trán, khâu vài mũi.

Người dân Malaysia bốc điện thoại, chỉ 5 phút là Polis ập tới lập biên bản, bắt tất, hốt hết. Chả cần biết ai đúng ai sai, cứ bắt nhiều là xé biên lai phạt nhiều.

Những người nào là nhân vật chính và phụ trong các vụ ẩu đả sẽ được công ty âm thầm đặt vé máy bay và nửa đêm thông báo trục xuất. Bạn có 1 giờ để chuẩn bị hành lý và công ty kẹp bạn đến qua cửa an ninh sân bay. Giấc mơ Malaysia khép lại với những món nợ lãi ở quê nhà ai trả đây.

Nhưng đó vẫn là may mắn hơn đối với các vụ án mạng liên quan từ rượu mà kết cục là những chuyện đau lòng tại Malaysia. Các anh hùng mâm rượu đã vĩnh viễn nằm xuống, dập tắt hy vọng đoàn viên cùng vợ con và bố mẹ quê nhà.

Bi kịch…

Vào lúc 11h đêm ngày 05/06/2015 tại một công viên ở Semenyih, bang Kajang, sau khi uống rượu say rồi trêu ghẹo, khích bác nhau, hai nhóm lao động Việt Nam đã dùng gậy sắt tấn công nhau làm 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

Sau cuộc ẩu đả, cả hai nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng một người đã chết vào sáng 6/6 tại Bệnh viện Kajang, còn người kia bị thương nặng. Tại hiện trường, cảnh sát điều tra thu được một vòng sắt và một gậy. Có 13 người Việt Nam đã bị tạm giam, gồm 11 nam tuổi từ 22 đến 35, 2 nữ tuổi từ 19 đến 21 để điều tra làm rõ vụ việc.

Nạn nhân tử vong là Lưu Văn Hòa, 36 tuổi và người bị thương nặng ở bụng là Phan Văn Định, 29 tuổi. Cả hai đều quê Hà Tĩnh, được công ty đưa sang Malaysia làm việc từ ngày 1/3/2004. Hiện anh Định đã qua cơn nguy kịch, còn thi hài anh Hòa đã được đưa về nước.

Trong 1 vụ án khác cũng từ rượu mà ra…

Ngày 21/6/2015, truyền thông Malaysia đưa tin một lao động Việt tử vong trong cuộc ẩu đả với một nhóm đồng hương sau khi uống rượu tại một căn nhà ở vùng Sembilang, thị trấn Seberang Jaya, bang Penang.

Cảnh sát cho biết nạn nhân là Nguyễn Hữu Giáp, 25 tuổi, công nhân của một nhà máy ở đường Jelawat, bị đâm vào ngực trái và tử vong tại Bệnh viện Seberang Jaya (HSJ) sau đó 1 giờ.

Tại căn nhà xảy ra hỗn chiến, cảnh sát đã thu giữ một con dao thái rau dài 29cm được cho là vật chứng, tạm giữ 20 công nhân Việt Nam; trong đó có 5 phụ nữ, ở độ tuổi từ 20-30, để điều tra…Tất cả những người này làm việc trong các nhà máy tại khu công nghiệp Perai.

Thêm 1 câu chuyện đau lòng tại Malaysia

"...Sang Malaysia để "làm kinh tế" chứ đừng đánh mất tất cả trong các cuộc rượu bơ phờ. Bạn hãy duy trì một lối sống lành mạnh, để đầu óc tỉnh táo và suy nghĩ tích cực về tương lai của chính mình cũng là tránh những chuyện đau lòng tại Malaysia bên dưới đây...
“…Sang Malaysia để “làm kinh tế” chứ đừng đánh mất tất cả trong các cuộc rượu bơ phờ. Bạn hãy duy trì một lối sống lành mạnh, để đầu óc tỉnh táo và suy nghĩ tích cực về tương lai của chính mình cũng là tránh những chuyện đau lòng tại Malaysia bên dưới đây…

Năm 2016, vụ án giết người nghiêm trọng tại Senai, Johor Bahru khi cả hung thủ và nạn nhân đã uống khá nhiều rượu trước đó. Vụ việc xảy ra trước thời điểm Tết nguyên đán cận kề gây xôn xao cộng đồng người Việt tại Malaysia. Đáng lưu ý là  hung thủ và nạn nhân đều là công nhân từ Việt Nam mới sang Malaysia được khoảng 1 tháng…

Gần đây nhất là tối 24/6/2017, chuyện 3 người Việt Nam truy sát 1 người Việt tại một công trường xây dựng. 

Góc độ người viết bài, chúng tôi đưa ra các vụ án đã xảy ra từ rượu để cảnh báo cộng đồng người Việt tại Malaysia. Uống như thế nào, hay từ bỏ rượu tự bạn đọc cảm nhận. Trước khi uống rượu, bạn hãy nghĩ đến vợ con, bố mẹ ở quê xa. Bởi vì họ là những người thân yêu ngày đêm mong bạn trở về đoàn tụ.

Sang Malaysia để “làm kinh tế” chứ đừng đánh mất tất cả trong các cuộc rượu bơ phờ. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh, để đầu óc tỉnh táo và suy nghĩ tích cực về tương lai của chính mình. Chúc các bạn thành công và vui sống.

Quang Vinh