Đã hơn 1 tháng kể từ ngày chị Trần Thị Mai tự sát ở Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Vụ án dường như đang rơi vào im lặng. Sự im lặng vì sợ hãi vốn quen thuộc bao năm nay và cũng có cả sự im lặng để tiếp tay cái ác lên ngôi tại Malaysia…

Bi kịch Trần Thị Mai

PHẦN I: BI KỊCH MANG TÊN TRẦN THỊ MAI

Bạn đọc quan tâm Vụ án Trần Thị Mai không bởi chị là người phụ nữ đã tự sát ở Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vào ngày 02/4/2018 mà có quá nhiều bí ẩn xoay quanh cuộc đời mà phần nào đó đã dẫn đến hoàn cảnh tự sát của chị.

Nếu như tất cả nhân viên Đại sứ quán và nhiều người dân có mặt ở đó đều sốc và  bàng hoàng trước hành động tự sát bằng cách dùng dao tự đâm vào ngực trái của chị Trần Thị Mai thì người ta còn thấy ngạc nhiên hơn khi mọi việc hậu sự của nạn nhân cực kỳ thần tốc Một vụ việc nghiêm trọng thì chỉ mất 4 ngày đã chuyển thi thể về Việt Nam sau một thông điệp phát đi trước 30 phút.

Rồi cộng đồng người Việt quyên góp tiền “thầm lặng” cũng đã hoàn thành một cách tốc độ. Thực tế, người ta rỉ tai nhau và truyền đi như dạng thông điệp tới một vài cá nhân “đại diện cộng đồng” chứ không phải “bà con cộng đồng người Việt tại Malaysia” như PV TTXVN đưa tin.

Hơn 20 triệu VNĐ không phải số tiền quá lớn để … kêu gọi cộng đồng hỗ trợ đưa xác chị về Việt Nam. Thế nhưng, trong cái hoàn cảnh này oái ăm này người ta cần 2 chữ cộng đồng, nó tình cảm và đáng quý biết bao, mà ngày thường người ta lại quên đi mất…

Báo điện tử Tuổi trẻ, Việt Nam Plus chỉ mất 4 ngày từ 3/4 đến 6/4 đã hoàn thành việc đưa tin tới tấp …kiểu như mọi chuyện đã xong xuôi rồi, chuyện nhỏ như con thỏ, có gì đâu. Trộm nghĩ, nếu họ dành thời gian ngồi đọc lại, khéo còn tự cười khúc khích với nhau bởi sự dối trá và cẩu thả trong cách đưa tin của mình trong khi đây là vụ án kỳ lạ liên quan đến mạng người & nguyên nhân vụ việc kéo dài từ 2 năm về trước…

Ngày 6/4 thi thể chị Trần Thị Mai được lên máy bay về nước.Trong khi còn sống, được về nước bằng đường bộ thôi đã là một ước mơ cháy bỏng của chị.
Ngày 6/4 thi thể chị Trần Thị Mai được lên máy bay về nước.Trong khi còn sống, được về nước bằng đường bộ thôi đã là một ước mơ cháy bỏng của chị.

Chị chỉ cần về nước bằng đường bộ còn không được luôn. Mà môi giới nghe tới tên chị là họ ngãng ra. Chị gọi môi giới công ty Tiến Đạt, nói chị chờ….chờ tới nay luôn. Chị cũng đã gọi điện anh Đức bên bảo hộ công dân, mới đầu anh cũng sốt sắng lắm, hẹn qua ngày và hôm sau thì từ chối thẳng thừng luôn, anh nói Đừng gọi lại cho anh nữa… (*)Trích đoạn ghi âm cuộc nói chuyện của chị Trần Thị Mai ngày 30/3/2018.

Ngày đưa xác chị về nước, có người buột miệng, giá như thủ tục lãnh sự với người Việt tại Malaysia cũng được nhanh như thế thì tốt biết mấy.

Nhưng ngay cả cái mơ ước nhỏ ấy mà họ cũng chỉ dám mơ thầm lặng thì dễ giải thích tại sao nó vẫn chỉ là ước mơ. Cũng có thể nó nhanh với người đã chết ư? Không hẳn thế, bởi có nhiều người khác ở Malaysia chết bữa giờ, nào ai đã may mắn được hồi hương nhanh như vậy.

Audio cuộc điện thoại chị Trần Thị Mai với Malaysia24H Online.

Theo những thông tin chị Trần Thị Mai chia sẻ, đây là một câu chuyện có liên quan trực tiếp đến một số nhân viên Đại sứ quán. Mà cơ quan vốn lâu nay đã là một khối đoàn kết, có thể nói giống như “một con ngựa đau-cả tàu bỏ cỏ” chứ đừng nói đến chuyện… đau vài con. Thế nên chưa bao giờ Cơ quan đại diện Việt Nam ở Malaysia lại tất bật và thần tốc như thế.

Chú thích: Một số nhân vật chị Mai nhắc đến trong hội thoại và Một số thuật ngữ (tiếng lóng trong giao tiếp tại Malaysia)

Gặp ông Hạnh:  Trần Thị Mai nói về ông Phạm Đức Hạnh – Bí thư thứ nhất tại Đại Sứ Quán Việt Nam

Rơi vào tay Bà Chinh Oanh: Một chủ đào người Việt “có số má” tại Bukit Mertajam, Penang.

E-Chinh: Người dắt đào (đưa đón “Đào” từ Việt Nam qua và đưa “đi làm” tại Malaysia). Một cách gọi gần giống như “Tú bà”.

Rơi vào tay Sơn: Thường gọi là Sơn Môi Dưới hoặc Sơn môi giới, làm công việc đưa người về nước và qua lại Malaysia, các cò dạng này thường có mối quan hệ đi đêm với các chủ Đào tại Malaysia.

Anh Đức: tức Nguyễn Anh Đức- Tham tán ĐSQVN tại Malaysia.

Hưng môi giới:  Môi giới Hưng khá kín tiếng trong nghề đưa người về nước và đón người qua Malaysia, Hưng có mối quan hệ thân thiết với người đàn ông tên Hạnh và thường được tin tưởng giao cho “Việc lớn”.

Nguyện vọng của chị Mai khi còn sống mong muốn Malaysia24H Online đăng tải câu chuyện của chị nếu như chị gặp nạn. (*) Để bạn đọc dễ dàng hình dung ra câu chuyện, chúng tôi sẽ đăng tải câu chuyện của chị Trần Thị Mai với 5 phần thông qua lời kể của chị. 

  • Phần I: Bi kịch mang tên Trần Thị Mai
  • Phần II: Khởi đầu từ câu chuyện tình lạc lối
  • Phần III: Đi tìm công lý & Cạm bẫy ngọt ngào
  • Phần IV: Truy sát & Chạy trốn
  • Phần V:  Định mệnh tại Đại Sứ Quán Việt Nam và lá thư Trần Thị Mai để lại

Bạn đọc xem tiếp Phần II Khởi đầu từ câu chuyện tình lạc lối đăng tải ngày 06/052018

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Người ta vẫn bảo, khi cánh cửa này đóng lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Và với người tù Trần Thị Vân, cánh cửa khác đúng là đã mở ra ...tới 4 bức tường giam

 

Malaysia24H Online chỉ đăng tải câu chuyện qua lời kể của chị Trần Thị Mai và không đăng tải bất kỳ nội dung nào khác ngoài chị Mai chia sẻ để đảm bảo tính chân thực, khách quan. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về tính xác thực những nội dung chị kể.

Khi chị Mai còn sống có trò chuyện với nhiều người qua điện thoại và người nhà của chị cũng có thể xác thực giọng nói của chị Trần Thị Mai. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn về vụ việc cũng như có ích cho bất kỳ ai tìm ra được ẩn số trong vụ án Trần Thị Mai.

Quang Vinh