Trong một số vụ án tại Malaysia thỉnh thoảng vẫn có những trường hợp kẻ phạm pháp bị tòa án xử đánh đòn roi bởi luật pháp Malaysia cho phép làm thế để tăng thêm hiệu quả răn đe xã hội…

Mặc dù với các nước phương Tây thì phạt đánh đòn roi là vi phạm nhân quyền nhưng Các tòa án Malaysia vẫn áp dụng hình phạt này đối với các tội nghiêm trọng như hiếp dâm, trộm cướp, tàng trữ ma túy và tham ô.

Mức phạt tối đa tới 24 đòn, đánh bằng loại roi mây dày. Kể từ năm 2002, hình phạt đánh đòn cũng được áp dụng đối với tội nhập cư trái phép hoặc buôn lậu người nhập cư.

Thật ra, hình phạt đánh đòn được chính thực dân Anh áp dụng ở bán đảo Malaysia thời thuộc địa. Nhà chức trách Malaysia giải thích rằng với đặc thù xã hội nước mình, hình phạt đánh đòn vẫn được duy trì như một cách để làm người ta khiếp sợ mà không dám phạm tội.

loading...

Án phạt đánh đòn roi được giám sát bởi ban lãnh đạo nhà tù và có mặt các bác sĩ. “Vai trò của Cục Nhà tù là bảo vệ luật pháp và thi hành bất cứ hình phạt nào đã được tòa án phán quyết… dựa trên luật pháp Malaysia”.

Nhiều người lầm tưởng án phạt đòn roi nằm trong Luật Hồi Giáo, tuy nhiên hình phạt đánh đòn roi nằm trong pháp luật Malaysia và không có liên quan gì tới luật phạt đòn (gọi là syariah) của Hồi giáo ở nước này.

Luật Hồi giáo cho phép đánh đòn những tín đồ vi phạm giáo luật, nhưng hình phạt này hầu như chỉ mang tính tượng trưng và được thi hành bằng loại roi mỏng…

Nguyễn Cường