Đôi khi tôi tự hỏi mình đang làm gì tại Malaysia, phiêu bạt xứ người để được gì ngoài hai bàn tay trắng…

Nhìn người này, nhìn người kia, có khác gì tôi đâu, hàng ngàn người phiêu bạt xứ người như tôi, đến Mã Lai cũng chỉ vì cơm, vì áo, vì gạo, vì tiền...
Nhìn người này, nhìn người kia, có khác gì tôi đâu, hàng ngàn người phiêu bạt xứ người như tôi, đến Mã Lai cũng chỉ vì cơm, vì áo, vì gạo, vì tiền…

Vào tuổi 30, sau hơn 8 năm ở Mã Lai, tôi nhận ra mình chẳng có gì ngoài những cuộc tình gió thoảng mây trôi và một trái tim ít sợ những gì chưa đến.

Tỉ lần muốn rời khỏi Mã Lai mà đi nhưng không làm được. Tôi đúng là thằng đàn ông nhu nhược, chỉ giỏi buôn chán bán than. Tôi không sợ ba mẹ cười chê mình về mà không có tiền nhưng tôi sợ về quê không biết sẽ làm gì trong khi bạn bè công việc ổn định, đã yên bề gia thất, có vợ đẹp con khôn.

Tôi sợ những người hàng xóm nhìn tôi như xoáy vào nỗi đau “8 năm đi làm nước ngoài về chẳng có gì”. Cứ thế, tôi mắc kẹt ở Mã Lai năm này qua năm khác …

Nhưng, đâu phải mình tôi. Nhìn người này, nhìn người kia, có khác gì tôi đâu, hàng ngàn người phiêu bạt xứ người như ta, đến Mã Lai cũng chỉ vì cơm, vì áo, vì gạo, vì tiền, vì ti tỉ tì ti những thứ ngớ ngẩn không có tên để gọi. Có ai không chán? Nhưng vẫn phải ở đấy thôi. Và chỉ là những tiếng ậm ừ, thở dài mỗi khi có ai đó hỏi thăm “bao giờ về nước”?

Nói cho cùng thì Mã Lai vẫn dễ sống với nhiều người, và dễ thở đối với những lao động nghèo từ Việt Nam qua đây. Tiền kiếm dù ít dù nhiều, cũng được tiếng sống ở nước ngoài văn minh. Dù có đi làm vất vả thế nào, nhưng mỗi khi điện về nhà họ vẫn nói rằng “Con ổn”. Những năm tháng cực khổ Mã Lai, có lẽ họ giống tôi khi cho rằng phiêu bạt xứ người coi như thời gian để đi đó đây, đi học thêm về thế giới.

Tuổi trẻ thiếu gì thời gian, tôi đã tự đánh lừa bản thân bằng những câu thần chú như thế. Những cuộc tình đến rồi đi, những chuyến picnic, nhậu nhẹt bù khú bạn bè liên miên chính là một bài học khiến sau này tôi phải hối tiếc. Tôi đã buông thả và đánh mất tuổi trẻ của mình ở Mã Lai một cách vô vị như thế.

Cuối năm 2014, tiền Mã Lai bắt đầu rớt giá không phanh, công ty không có nhiều việc làm thêm như trước, trong khi nhu cầu tiêu tiền của tôi đã trở thành thói quen, và điều đó khiến tôi lâm vào khánh kiệt. Tôi bỏ ra làm ngoài với hừng hực khí thế, hy vọng sẽ kiếm được thu nhập tốt hơn…

 Nhậu nhẹt bù khú, bạn bè liên miên chính là một bài học khiến sau này tôi phải hối tiếc khi sống ở Malaysia
Nhậu nhẹt bù khú, bạn bè liên miên chính là một bài học khiến sau này tôi phải hối tiếc khi sống ở Malaysia

Nhưng than ôi, tất cả đó chỉ là ảo tưởng ban đầu và khi tôi nhận ra thì đã muộn…

Trở thành một lao động bất hợp pháp, có nghĩa là tôi phải tự đi kiếm việc, tự lo nơi ăn chốn nghỉ, tự lo liệu khi ốm đau, tự lo phương tiện đi lại và …lo trốn cảnh sát. Than ôi, tôi bắt đầu lo sợ về một điều gì đó. Trong khi, với một số người thì Mã Lai vẫn là mỏ vàng, còn tôi giờ sao te tua thế.

Trời ơi, ta chán Mã Lai, ta muốn bỏ về Việt Nam lắm mà ta đâu có bỏ. Trời ơi, ta yêu quê hương ta lắm, ta muốn về lắm mà ta đâu có về. Ta chỉ muốn về thăm cha thăm mẹ rồi lại đi mà tốn kém làm sao. Nhưng không lẽ phiêu bạt xứ người, mắc kẹt Mã Lai hoài vậy hay sao?

Tôi đã nhiều lần đắn đo về điều đó. Con người ta không ngu dại nhưng tham sân si. Người đặt được, đặt mất lên bàn cân. Nếu ở được nhiều hơn mất thì người chọn ở. Nếu về được nhiều mất ít, người sẽ chào Mã Lai quay gót mà chẳng luyến tiếc quá một giây. Than ôi, cái mác Việt Kiều 8 năm ở Mã Lai mà hai bàn tay trắng áp lực làm sao…

Tôi vẫn đi làm đều đặn với tiền công ít ỏi 55RM một ngày, vẫn chỉ đủ ăn tiêu dè xẻn, tôi vẫn mua xổ số ở Mã Lai với giấc mơ giản dị “biết đâu có chút tiền về quê làm vốn”. Tôi cố gắng xoay sở để điều tiết cuộc sống của tôi không trở thành áp lực và còn ít ngày nữa thôi là tôi lại đánh dấu 9 năm tròn ở Mã Lai, 9 năm với hai bàn tay trắng.

Thiên đường khốn khổ vẫn níu giữ chân ta. Ta kêu than, ta khóc lóc, ta trách móc, ta chửi mắng, nhiếc móc rồi tự lau nước mắt, tự cười, tự an ủi và ta vẫn sống, vẫn vượt qua.

Và nếu ai đó đang còn trẻ, đang ấp ủ những hoài bão khát khao ở Mã Lai thì đừng bao giờ đi vào vết xe đổ giống tôi. Thời gian phiêu bạt xứ người cứ thế trôi qua, nó đâu có trở lại bao giờ.

Quang Hà