86 phụ nữ Việt trong tổng số 89 người bị Imigresen Malaysia bắt giữ trong cuộc đột kích đồng loạt vào 3 trung tâm giải trí tại Muar, Johor hôm 24/6.

Tổng giám đốc Cục QLXNC, Datuk Mustafar Ali cho biết cảnh sát cũng đã bắt giữ 7 người dân địa phương là quản lý các cơ sở và 2 nam công nhân từ Nepal và Myanmar tại các trung tâm giải trí trong cuộc đột kích gây chấn động lúc 11 đêm 24/6.

86 phụ nữ Việt trong tổng số 89 người bị Imigresen Malaysia bắt giữ trong cuộc đột kích đồng loạt lúc 23:10 ngày 24/6 vào 3 trung tâm giải trí tại Muar, Johor…

“Trong chiến dịch, có một số GRO cố gắng chạy trốn để thoát khỏi bị bắt giữ hoặc nấp sau các bức tường đang xây dựng, những tấm bảng quảng cáo lớn… Nhưng tất cả các lối thoát đều đã được phong tỏa từ trước, ông nói trong một tuyên bố ngày 25/6.

Mustafar cho biết trung tâm giải trí được canh chừng rất cẩn mật để ngăn chặn cơ quan chức năng phát hiện. Một số vệ sĩ canh chừng phía trước đã không hợp tác và tích cực trong việc ngăn chặn nhân viên thực thi bằng cách khóa cửa các lối vào bên trong cơ sở. Tất cả cũng đã bị khống chế ngay sau đó.

Ông nói rằng, tổng cộng có 30 nhân viên thực thi từ Đội phản ứng nhanh (QRT), Phòng thông tin tình báo và Phân tích đặc biệt đã tham gia vào hoạt động này.

“Có 89 phụ nữ nước ngoài bị bắt, trong đó 86 phụ nữ là người Việt Nam trong khi số còn lại đến từ Thái Lan. Họ đã bị bắt giữ vì làm việc như một GRO và các sai phạm Nhập cư khác nhau” Mustafar cho biết.

“Các cô gái sẽ nhận được 15% hoa hồng cho mỗi ‘xô’ rượu – bia do khách đặt hàng. Những GRO này cũng có cuốn sách nhỏ ghi chép số lượng bán hàng ngày của họ để được trả tiền sau khi công việc kết thúc, ” ông nói.

Ông cũng cho biết qua kiểm tra đã phát hiện ra 1 cơ sở lạm dụng giấy phép kinh doanh nhà hàng và biến thành kinh doanh trung tâm giải trí, họ cũng đã cải tiến tầng trên cùng là nơi ở hoàn chỉnh cho các GRO nước ngoài này.

Tất cả GRO được bàn giao tới Enforcement Setia Tropika, Johor để phục vụ cuộc điều tra theo Đạo luật chống buôn bán người và buôn lậu người di cư (ATISOM), Luật Hộ chiếu năm 1966 và Quy chế xuất nhập cảnh 1963..

Quang Vinh

Leave a Reply