Chinese New Year đang đến gần, những ngày này mọi người thường đi du lịch hoặc đến thăm nhà nhau để nói những lời chúc mừng năm mới. Hãy nhớ 8 quy tắc bất thành văn về Chinese New Year dưới đây, sẽ giúp bạn duyên dáng hơn trong mắt những người xung quanh…

1. Đừng quên lời chúc mừng tất cả người thân của bạn trong ngày này và chúc họ có 1 năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng và ngập tràn hạnh phúc.

Nếu có thể nghĩ ra những câu chúc hay hơn nữa thì càng tốt, nhưng ít ra đây là những điều đơn giản bạn có thể làm.

2. Khi tham dự một bữa tiệc Buffet ở chỗ công cộng, đừng lấp đầy đồ ăn trên đĩa của bạn, hãy để lại cho người khác!

Đừng biến mình thành kẻ tham lam trong mắt người khác, nhất là những người có thể bạn gặp lần đầu tiên, hoặc để lại ấn tượng không tốt với mọi người xung quanh.

3. Khi thấy bạn bè mình chơi bài hoặc các thành viên khác trong buổi tiệc chơi bài, đừng đặt tay hoặc tỳ lên vai họ.

Người Trung Quốc tin rằng mỗi người có ba ngọn lửa thiêng trên cơ thể của họ: một ở trên đầu và hai ngọn lửa còn lại ở trên hai vai. Bằng cách vỗ nhẹ vào vai của họ, bạn vô tình đã dập tắt ngọn lửa may mắn mà người ta tin là bạn đã đem xúi quẩy tới cho họ.

4. Đừng mang theo 1+1 trừ khi chủ nhà yêu cầu bạn

Mặc dù đây là thời gian và địa điểm lý tưởng để dẫn người yêu đi cùng, bạn muốn cho thế giới thấy sự thay đổi của bạn, điều đó chẳng phải vấn đề lớn nếu như bạn đã thông báo kế hoạch của mình với chủ nhà!

Thông thường, chủ nhà chỉ chuẩn bị đủ thực phẩm cho khách hàng mà họ đã đích thân mời, vì vậy nếu bạn mang theo 1+1, rất có thể khiến chủ nhà bối rối vì e ngại không có đủ thức ăn và đồ uống cho vị khách không mời.

5. Năm mới đến nhà, quà xuân gõ cửa

Đừng xuất hiện tay không, chủ nhà của bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để chuẩn bị thực phẩm và chương trình giải trí cho bạn, ít nhất bạn có thể làm là mang theo một số món quà nhỏ cho họ!

Đó là một cách tốt nhất và đơn giản để thay cho câu nói “cảm ơn” đấy thiết thực. Một giỏ quà CNY thông thường bao gồm trái cây cam quýt, quả táo thơm và một số bánh kẹo.

6. Trao-nhận “bao lì xì” bằng hai tay

Trong dịp CNY, điều quan trọng cần lưu ý là hành vi lịch sự của bạn, bởi vì sẽ có rất nhiều người xung quanh và  bạn không muốn trở thành một vị khách vô duyên mất lịch sự, đúng không?

7. Yum Seng

Giống như người Việt Nam mình uống bia rượu thường :“1-2-3 ZÔ…Z hoặc là “Chổng mông lên anh em ơi -1-2-3….Zô…ô…Zô thì người Trung Quốc cũng có thói quen vậy, YYYYYYYYYYYYYYYYYUUUUMMMM … nó giống như sự cổ vũ nâng ly và cạn ly.

Trên thực tế, trong tiếng Quảng Đông, ” yum seng”  nghĩa đen là uống rượu để chiến thắng, Vì vậy, nếu ai đó khởi sự hô hào “yum seng”  trước mặt bạn, hãy chắc chắn tham gia! Đừng thô lỗ.

8. Nếu bạn là chủ nhà, hãy chắc chắn đồ ăn nhẹ và Bia không thể hết giữa chừng

Nếu bạn đã có kế hoạch Party New Year và mời bạn bè của mình cần phải lưu ý điều này. Nếu như bạn cảm thấy kinh tế eo hẹp thì có thể lên kế hoạch cho năm sau hoặc năm sau nữa. Không ai chê trách bạn cả. Nhưng đừng làm nửa vời. Mọi thứ sẽ rối lên và làm hỏng bữa tiệc năm mới của bạn.

Tình Tina