Truy quét vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo trò chơi cút bắt, là vì Malaysia đang cố gắng thiết lập lại các giá trị đang bị lao động nhập cư bất hợp pháp làm đảo lộn…

Kể từ ngày 1/7/2017, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Malaysia đã tiến hành nhiều hoạt động quy mô lớn trên toàn quốc để săn lùng lao động nước ngoài bất hợp pháp không nộp đơn xin Thẻ Tạm thời (E-kad) trước đó kết thúc vào 30/6.

Cục trưởng Mustafa Ali thừa nhận rằng việc hợp pháp hoá các lao động nước ngoài bất hợp pháp đã thất bại, chỉ có 23% số người nhập cư bất hợp pháp đã đăng ký E-kad…

Nhưng đó chỉ là cái lý do rất nhỏ bé, như chúng tôi đã chia sẻ với các bạn trong chủ đề gần đây rằng: “Còn lao động ở Malaysia thì họ thiếu gì cách kiếm tiền, sau E-kad thất bại thì sẽ là Lucky-kad, Happy-kad…” Nếu vây bắt và trục xuất theo kiểu đuổi cùng giết tận thì sẽ mâu thuẫn với các chính sách kinh tế khác.

Cục trưởng Mustafa thực ra có những góc nhìn gây sốc, không mấy thiện cảm đối với lao động nước ngoài bất hợp pháp ở Malaysia. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiết lộ 8 lý do mà chúng tôi tin rằng bạn và bất kỳ lao động nào khác đang làm việc ở Malaysia nên biết.

1. Lao động nước ngoài đang lấn sân vào lĩnh vực kinh doanh

Lao động nhập cư Malaysia
Lao động nhập cư Malaysia vốn được xem là lực lượng chính làm các công việc 3D cho người dân địa phương 

Theo số liệu Cục Quản lý xuất nhập cảnh, nhiều lao động nước ngoài làm tới Malaysia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp đã từ bỏ công việc này và trốn ra làm ngành xây dựng, đa số họ thích ngành kinh doanh hơn.

Và đó là lý do chủ yếu khiến lao động bất hợp pháp cứ tăng lên trong khi lĩnh vực trồng rừng, hay lĩnh vực nông nghiệp vẫn luôn kêu gào thiếu nguồn nhân lực là như thế.

Thông thường, trong 1-2 năm đầu họ làm việc theo lĩnh vực đăng ký, sau khi thông thạo ngôn ngữ Malaysia thì khi đó chính là lúc họ “biết mơ ước lớn hơn”.

2. Có người lao động nước ngoài mang tên ‘Dato Seri’

Những lao động nước ngoài đến Malaysia “bằng đầu” (ám chỉ nhập cư lậu bằng đường biển) đã trở nên giàu có và thành công đến nỗi họ còn mở nhiều cửa hàng kinh doanh lốp xe thuê chính người Malaysia làm công cho họ.

(*) Mặc dù những người thành công kiểu vậy không phải số đông, nhưng điều đó cũng đã “xúc phạm” phần nào cái chính sách thuê lao động nhập cư là tới làm công việc “3D” (dirty, dangerous & demeaning): bẩn, nguy hiểm và thấp hèn cho người Malaysia.

3. Lạm dụng Visa

Rất đông người lao động nước ngoài làm việc trong nhiều lĩnh vực tại Malaysia không theo Visa làm việc của họ.

Truy quét vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo trò chơi cút bắt, là vì Malaysia đang cố gắng thiết lập lại các giá trị đang bị lao động nhập cư bất hợp pháp làm đảo lộn...
Truy quét vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo trò chơi cút bắt, là vì Malaysia đang cố gắng thiết lập lại các giá trị đang bị lao động nhập cư bất hợp pháp làm đảo lộn…

Như chúng tôi đề cập ở lý do thứ nhất, sau khi “biết ước mơ lớn hơn” thì người lao động sẽ bỏ ra làm ngoài bất hợp pháp với “khát khao làm giàu” cùng sự trợ giúp của nhiều công ty môi giới tiếp tay.

4. Họ đã thống trị nhiều khu vực ở Selangor và Kuala Lumpur

Nhiều khu vực như Jalan Silang, Lebuh Pudu, Jalan Masjid India và các khu vực khác ở thủ đô của Malaysia gần như chỉ thấy phần lớn là lao động nhập cư. Một người nước ngoài nào đó làm chủ, thì sẽ kéo theo rất nhiều lao động bất hợp pháp nước họ tìm đến.

Nếu lái xe qua những khu vực trên vào cuối tuần và bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy tràn ngập “những chàng trai ngoại quốc” trên đường phố.

5. Nhiều lao động nước ngoài đã có giấy “Thường trú nhân”

Trong một chiến dịch, Cục trưởng Mustafa Ali đã ngạc nhiên khi phát hiện ra 12 lao động nước ngoài đã có được giấy tờ thường trú tại Malaysia.

“Có lẽ họ đã ở lại Malaysia trong một thời gian rất dài và hoàn thành các yêu cầu”.

Nhưng cũng có một số trường hợp cho thấy họ đã rất khéo léo áp dụng nhiều chiến thuật và vượt qua quy trình của Cục Đăng ký quốc gia (NRD) một cách dễ dàng, hợp lệ mà không cần nhiều thời gian, Mustafa cho biết.

6. Những cuộc hôn nhân đáng ngờ

Tình yêu không có tuổi là lý do khiến Malaysia phải chấp nhận nhiều người nước ngoài lợi dụng
Tình yêu không có tuổi là lý do khiến Malaysia phải chấp nhận nhiều “chàng rể” ngoài lợi dụng

Thực tế hiện nay, nhiều lao động nước ngoài đã kết hôn với phụ nữ địa phương và họ đang được hưởng gần như hầu hết những đặc quyền tương tự dành cho người Malaysia.

“Một số cuộc hôn nhân rất đáng nghi ngờ khi những phụ nữ Malaysia tuổi từ 68 đến 75 đã đăng ký kết hôn với một người đàn ông nước ngoài tuổi từ 32 đến 35”.

Với lý do tình yêu không phân biệt tuổi tác thì bạn cũng không thể can thiệp trong chuyện riêng tư này. Dù thực tế, hầu hết đằng sau tấm giấy kết hôn là những động cơ khác như “hợp pháp việc kinh doanh, đầu tư hay thường trú nhân tại Malaysia”, Mustafa bình luận.

7. Họ đã chiếm lĩnh nhiều thị trường bán lẻ

“Người dân địa phương đang tiếp tay đứng ra làm giấy tờ kinh doanh cửa hàng để cho thuê hoặc sang nhượng giấy phép lại cho lao động nước ngoài. Đặc biệt là các cửa hàng tạp hóa”.

Với nhiều cửa hàng tại Malaysia hiện nay thì khó mà phân biệt được ai là chủ, ai làm thuê cho ai
Với nhiều cửa hàng tại Malaysia hiện nay thì khó mà phân biệt được ai là chủ, ai làm thuê cho ai

Họ mới thật sự là chủ, và núp dưới danh nghĩa làm thuê cho người dân địa phương một cách hợp pháp, Mustafa nói thêm.

8. Những chàng trai Bangladesh

Trong 2 tuần đầu chiến dịch Ops Mega, những lao động bất hợp pháp đến từ Bangladesh dẫn dầu số lượng bị bắt giữ. Bởi giờ đây, họ đã thay thế người Indonesia và trở thành lực lượng lao động nước ngoài lớn nhất ở Malaysia.

Truy quét vẫn sẽ tiếp tục diễn ra theo trò chơi cút bắt, là vì Malaysia đang cố gắng thiết lập lại các giá trị đang bị lao động nhập cư bất hợp pháp làm đảo lộn...

Thời gian tới, sẽ có thêm 1,5 triệu lao động Bangladesh cập bến Malaysia theo lộ trình. Và liệu sẽ có bao nhiêu cuộc hôn nhân với các “cô gái, bà gái” người địa phương tiếp theo…

Có vẻ như Malaysia cần nhiều quy định hơn nữa nhưng cũng cần có thời gian, và giờ đây họ đang cố gắng thiết lập lại các giá trị đó, dù muộn còn hơn không!

Quang Vinh