Trong bóng đêm, nhiều người tìm cách chạy trốn lên đồi để tránh bị bắt giữ đã thất bại bởi các nhân viên di trú bao vây xung quang khi cuộc đột kích diễn ra tại một công trường xây dựng ở Taman Melati, Kuala Lumpur ngày hôm qua.

79 lao động bất hợp pháp bị bắt trong cuộc truy quét công trường xây dựng Kuala Lumpur
79 lao động bất hợp pháp bị bắt trong cuộc truy quét công trường xây dựng Kuala Lumpur

Trong cuộc tấn công vào lúc 4 giờ sáng, hàng trăm người nước ngoài đang chìm giấc ngủ ngon bỗng bật dậy nhốn nháo tìm cách chạy trốn trước khi bị bắt giữ bởi cơ quan di trú Kuala Lumpur bao vây để kiểm tra giấy phép lao động.

Mohamed Yusoff Khan Mohd Hassan, người đứng đầu hoạt động truy quét JIM Kuala Lumpur cho biết tổng cộng 300 người nước ngoài đã được kiểm tra trước khi 79 người đã bị bắt giữ vì không có giấy tờ hợp lệ.

Chính quyền Kuala Lumpur tỏ rõ quyết tâm thực thi việc truy bắt những lao động nước ngoài không có giấy phép. Chủ sử dụng lao động chui cũng bị vào khám.

Chương trình E-Kad được Chính phủ Malaysia đưa ra nhằm tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài và hỗ trợ giới chủ tại Malaysia giảm tình trạng thiếu hụt nhân lực. Số liệu thống kê cho thấy chỉ có 140.746 lao động nước ngoài bất hợp pháp được cấp thẻ E-kad, tương đương 23% số lượng mà Cục Nhập cư Malaysia kỳ vọng là 600.000 người sau khi chương trình E-kad bắt đầu từ ngày 15/2 và kết thúc ngày 30/6. Malaysia vốn dựa vào lao động nhập cư từ các nước láng giềng như Indonesia, Bangladesh và Nepal  trong ngành xây dựng và trồng trọt. Có khoảng 2 triệu lao động nhập cư đã đăng ký, tuy nhiên một lượng lao động tương đương đang làm việc không có giấy phép.

Quang Hà