Chính sách mà Malaysia cần lực lượng lao động nước ngoài là để họ làm các công việc 3D(*). Đó là một thực tế không thể phủ nhận và cuộc sống của những lao động nhập cư Malaysia cũng khắc nghiệt đúng như nghĩa đen của nó…

(*) Công việc “3D” (dirty, dangerous & demeaning): bẩn thỉu, nguy hiểm và thấp hèn

Thật ra, điều mà nhiều người trong chúng ta không biết là hầu hết lao động nhập cư này họ đều bị lừa đến Malaysia bằng cách này hay cách khác, điều đó khiến họ không có giấy tờ hợp pháp sau một thời gian. Và những lao động này không có cách nào hơn là ngoan ngoãn làm việc kể cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Nhiều ông chủ Malaysia vẫn thuê những lao động này bất chấp vi phạm pháp luật bởi họ có thể tận dụng tối đa, như thể họ là những con Robot không biết tới mệt mỏi, và nơi ăn ở của họ càng không thể tưởng tượng được.

Dưới đây là 7 sự thật gây sốc bạn nên biết về những ngôi nhà tại công trường xây dưng cũng như những người sống trong đó.

1. Một ngôi nhà tạm bợ chứa hàng trăm công nhân nước ngoài 

Có khoảng 400 người sống trong một ngôi nhà tạm ở công trường, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Nhóm phóng viên R.AGE đã đột nhập vào một trong những ngôi nhà tạm cho những công nhân nước ngoài đang xây dựng một khu chung cư cao cấp tại Kuala Lumpur.

Một sự thật mỉa mai đó là tất cả lao động này đang sống trong các ván gỗ khi đang xây dựng một tòa nhà cao cấp.

2. Mọi người cùng chia sẻ một nhà tắm

Đàn ông và phụ nữ buộc phải tắm ở bể nước lộ thiên, nơi có bể chứa nước bằng bê tông lớn duy nhất. Tồi tệ hơn, chỉ có 3 nhà vệ sinh để phục vụ cho hàng trăm người, bạn tưởng tượng xem việc sử dụng nhà vệ sinh tại đó khó khăn như thế nào.

“Mỗi lần chúng tôi muốn đi vệ sinh chúng tôi phải dùng giấy báo, và ném nó xuống cống rãnh bên dưới”.

Trên thực tế, để sử dụng nhà vệ sinh thì mọi người phải xếp hàng từ 5h sáng. Nếu bạn thức dậy muộn, thì bạn sẽ phải xếp hàng rất lâu, bởi những người khác cũng đang xếp hàng như vậy.

3. Một bể nước “Đa năng”, sử dụng mọi thứ theo nghĩa đen 

Từ việc tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cho tới nước đun nấu ăn uống đều được dùng chung bể nước bằng xi măng bê tông… Tất cả đều phải tranh thủ và mọi người không còn thời gian để mà nghĩ tới vấn đề mất vệ sinh, bởi vì họ không có sự lựa chọn thứ 2″.

4. Những ngôi nhà tạm bợ được “bảo vệ” bởi các băng đảng địa phương 

Lý do chính khiến các nhà báo của R.AGE phải lén lút mặc quần áo bẩn khi xâm nhập vào khu nhà tạm này để tránh bị phát hiện bởi thực tế, “bảo vệ” chính là những tên côn đồ núp dưới vỏ bọc là những nhân viên an ninh thông thường xung quanh công trường ở đó.

Tất cả nhà báo đã phải ngụy trang camera và thiết bị quay phim khác với sự trợ giúp của người lao động để tránh sự nghi ngờ của nhóm “bảo vệ” này.

5. Ngôi nhà rất nguy hiểm và dễ cháy 

Đã có rất nhiều trường hợp các ngôi nhà tạm ở công trường xây dựng như thế này bắt lửa. Thật không may, bởi vì hầu hết các cấu trúc được làm bằng gỗ, lửa lan truyền rất nhanh khi cháy.

Vụ việc gần đây nhất xảy ra tại Alor Setar, những ngôi nhà tạm của nhiều công nhân nước ngoài bị cháy, theo tờ Metro Harian. Không chỉ mất ngôi nhà tạm đó, mà họ cũng mất tất cả đồ đạc quý giá của họ.

Đáng buồn thay, mối nguy hiểm hỏa hoạn này không thể ngăn cản họ nấu ăn ngay bên trong các ngôi nhà gỗ bởi vì họ không có sự lựa chọn.

6. Họ là những lao động nhập cư bất hợp pháp nhưng không phải do lỗi của họ 

Đa số họ đều bị lừa gạt khi nghĩ rằng họ đang đến Malaysia để có một cơ hội mới, một cuộc sống hoàn toàn tốt đẹp hơn.

Một số nghĩ rằng khi đến đây họ sẽ làm việc đúng như lời mời gọi và họ chỉ cần làm việc chăm chỉ. Trong nhiều trường hợp, họ cố gắng làm việc tại các công trường xây dựng bất chấp nguy hiểm, truy quét bởi họ không thể trở về nhà khi mà họ đã vay mượn rất nhiều tiền để đến đất nước này.

7. Phụ nữ thậm chí sinh con tại “nhà tạm” thay vì đi đến bệnh viện

Nhiều lao động nhập cư Malaysia bất hợp pháp cũng có cả phụ nữ, và họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sinh con bí mật. Họ không thể tìm sự giúp đỡ từ các trung tâm y tế hay bệnh viện bởi vì họ không có giấy tờ hợp lệ và khả năng về kinh tế.

Trong một số cuộc đột kích do cảnh sát và nhân viên di trú tiến hành vào tháng 8 năm 2017, họ đã tìm thấy nhiều trẻ em trong độ tuổi từ 2 tuần tuổi đến 6 tuổi. Và những đứa trẻ này cũng bị bắt vì không có giấy tờ thích hợp, theo Metro Harian.

Những điều trên có lẽ chỉ là quá ít những khắc nghiệt mà lao động nhập cư Malaysia đang đối diện mỗi ngày trôi qua. Trên thực tế, số lượng lao động bất hợp pháp là rất lớn, nếu bạn được nhìn bức tranh toàn cảnh về tình trạng sống của họ sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực và xót xa.

Nhiều lao động nhập cư Malaysia đã nói với các phóng viên R.AGE rằng ở Malaysia còn tồi tệ hơn các khu ổ chuột ở Bangladesh. “Tốt hơn là ở nhà. Điều kiện sống ở đây rất tệ, nhưng tôi không có lựa chọn nào khác”.

Nếu bạn nghĩ rằng, tại sao họ phải sống đau khổ trong những điều kiện này thì bạn phải biết rằng họ không mong muốn điều này mà họ đã bị buộc vào nó bởi nhiều thế lực khác.

Và nếu bạn tin rằng chỉ đơn giản là “hãy trở về quê nhà” có thể giải quyết tất cả vấn đề này thì bạn đã sai. Vấn đề lớn hơn là họ không thể trở về quê nhà khi mà các khoản vay nợ khi đến Malaysia chưa trả hết và thực tế là họ không có giấy tờ gì – muốn hồi hương cũng có nghĩa là cần một số tiền không hề nhỏ.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời của những người nghèo khổ này, bạn có thể xem đầy đủ bản báo cáo của R.AGE tại đây.

Lan Hương (Theo R.AGE)