Với việc áp dụng thuế GST và xu hướng giảm chung của đồng ringgit thì ngày càng có nhiều chàng trai Malaysia gốc Hoa đã phải suy nghĩ nghiêm túc về chi tiêu trong đời sống cho tới vấn đề xa hơn là lấy một người vợ Việt Nam…

Trước khi tôi gặp vợ tôi, tất cả những gì tôi biết về Việt Nam là một đất nước nhỏ bé đã đá đít “đế quốc” Mỹ trong cuộc chiến cách đây hơn 40 năm, Việt Nam có món Phở bò rất ngon và cà phê phin còn tuyệt vời hơn nữa.

Tuy nhiên, trước khi bạn vội vã tìm kiếm vé máy bay giá rẻ để bay ngay đến Việt Nam với mong muốn gặp một cô dâu xinh đẹp trong tương lai, hãy đọc bài viết này và tìm hiểu chính xác những gì người đàn ông Malaysia trải qua khi họ kết hôn với một cô dâu Việt Nam.

1. Kết hôn với bạn gái Việt Nam, chi phí không hề rẻ

Trước hết, xin chia sẻ thẳng thắn rằng bạn sẽ phải chi tiêu rất nhiều tiền. Không phải vì bạn gái mới của bạn yêu cầu (mặc dù điều đó có thể xảy ra), mà thực sự là bạn sẽ phải trang trải chi phí đi lại và khách sạn để nghỉ ngơi. Tôi thường bay ít nhất mỗi tháng một lần để thăm vợ tương lai ở thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi chuyến bay sẽ tốn ít nhất RM300 kể cả có khuyến mại, bởi vì nó không thể rẻ hơn. Thêm vào đó chi phí khách sạn sạch và chi tiêu khi khi bạn ở Việt Nam. Nếu bạn xác định mối quan hệ lâu dài với một cô gái Việt thì bạn cần có thời gian yêu đương, du lịch và bạn cần chắc chắn về số dư trong tài khoản của mình.

Và giả sử một nửa của bạn không ở thành phố Hồ Chí Minh. Nếu cô ấy ở Hà Nội? Vui lòng tăng gấp đôi chi phí liên quan nếu bạn không muốn những giấc mơ người vợ Việt Nam bị phá hủy.

Một điều đáng tiếc khác là không ít cô gái Việt Nam (và gia đình họ) xem bất kỳ cuộc hôn nhân với nước ngoài là phải hoành tráng, sang trọng. Số tiền chi trả bữa tiệc đám cưới với người chồng nước ngoài cao hơn nhiều so với của một người địa phương. Ngoài phần tiền mặt, sính lễ, thì theo truyền thống Việt Nam đòi hỏi người chồng phải tặng một đôi bông tai và một chiếc vòng cổ, tốt nhất là vàng 18k.

Vì vậy, với tất cả những lý do đó, xin bạn vui lòng tìm kiếm một bạn gái Việt Nam phù hợp, không xem bạn như là chiếc thẻ tín dụng nước ngoài để đáp ứng những giấc mơ của riêng mình. Tôi không có lời khuyên cụ thể nào về cách thực hiện việc này. Về cơ bản, tôi đã may mắn khi có một người vợ tuyệt vời và gia đình cô ấy cũng rất tốt.

2. Đối mặt các loại giấy tờ kết hôn

Hãy chuẩn bị tinh thần với việc bạn sẽ phải đối mặt rất nhiều bộ máy quan liêu. Không phải cứ đúng sự thật là bạn sẽ được chấp thuận giấy tờ nhanh chóng.

Vấn đề bắt nguồn từ ngành công nghiệp tình dục và nạn buôn người là một vấn đề nhức nhối ở Malaysia, so với các nước trong khu vực. Tại Malaysia, ở bất kỳ thời điểm nào thì gái mại dâm Việt Nam cũng dẫn đầu so với những cô gái đến từ quốc gia khác. Thống kê của FMT về ngành công nghiệp tình dục ở Selangor thì trong số 1313 gái bán dâm nữ bị bắt, có tới 717 trong số đó là người Việt Nam.

Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kết hôn với một phụ nữ Việt Nam. Bước đầu tiên là xin giấy chứng nhận của chính phủ Việt Nam nói rằng cô ấy là ‘độc thân và chưa lập gia đình’. Giấy này chỉ có thể được ban hành tại địa phương nơi cô ấy sinh sống, điều đó có nghĩa là cô ấy phải quay trở về quê hương của mình. Và cô ấy phải trải qua một cuộc phỏng vấn bởi một viên chức nhà nước địa phương xác định rằng cô ấy hoàn toàn tự nguyện, kết hôn trên cơ sở yêu đương, không bị ép buộc và cô ấy không phải nạn nhân buôn người, hay tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp…

Thậm chí, cô ấy sẽ cảm thấy tổn thương ghê gớm trong cuộc phỏng vấn khi họ cho rằng cô ấy kết hôn giả với bạn chỉ để được ở lại Malaysia lâu dài hơn…  và làm công việc “nhạy cảm”.

Sau đó, cô ấy phải mang giấy chứng nhận độc thân về cơ quan Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh để xác nhận “Chứng chỉ này đã được chứng nhận”. Một khi giấy này đã được thông qua thì cuối cùng cô ấy có thể bay sang Malaysia.

(*) Vì Việt Nam là thành viên của ASEAN, nên công dân Việt Nam được ở lại Malaysia 30 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh mà không cần thị thực (visa).

Nói cách khác, bạn chỉ có một tháng để kết hôn với cô ấy và có được visa kết hôn vợ / chồng của mình trước khi cô ấy được xem như một người nhập cư bất hợp pháp ở Malaysia.

Vì vậy, trước tiên, bạn phải có được giấy đăng ký kết hôn, và việc đăng ký kết hôn của bạn sẽ được Bộ Nội vụ phê chuẩn thông qua Jabatan Pendaftaran Negara (JPN) trong tiếng Malay, hay còn được gọi là Cục Đăng ký quốc gia (NRD) bằng tiếng Anh. Nhưng không đơn giản là đến đăng ký tại văn phòng JPN/NRD ở địa phương bạn đâu. Đối với người Malaysia khi kết hôn với người nước ngoài, bạn phải đi đến trụ sở chính của JPN/NRD ở Putrajaya.

Kết quả hình ảnh cho imigresen putrajaya NRD

Theo JPN/NRD, người bạn gái Việt Nam mà bạn sẽ kết hôn phải sống như là một cư dân địa phương (hộ khẩu) của bạn tối thiểu 7 + 1 ngày. Chính xác là cô ấy phải sinh hoạt, ở lại nhà của bạn trong 8 ngày. Về cơ bản, JPN/NRD nói rằng một người có thể yêu đương trong vòng 8 ngày, nhưng không thể ít hơn.

Có rất nhiều điều khoản và các quy tắc khác để JPN/NRD xét duyệt cấp giấy đăng ký kết hôn, và bạn có thể tìm thấy nó trong trang web chính thức của JPN/NRD ở đây. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết bởi trang web JPN/NRD giải thích tất cả mọi thứ rất dễ hiểu.

(*) Nhưng lưu ý rằng bạn sẽ cần một đơn vị công chứng hợp pháp hóa để đóng dấu và ký tất cả các tài liệu và chứng từ liên quan giúp bạn. Một khoản phí dịch vụ cho công việc này (riêng tôi chi phí là RM600) và công chứng viên sẽ giúp bạn điền đầy đủ các tài liệu và đảm bảo không có sai sót.

Sau khi hoàn thành giấy tờ, JPN/NRD nói bạn có thể tiến hành tổ chức đám cưới, và phải chờ đợi 21 +1 ngày để thực sự có được giấy đăng ký kết hôn. Tin vui là bạn có thể yêu cầu nhận đăng ký kết hôn tại văn phòng JPN/NRD ở địa phương của bạn (nhớ hỏi JPN Putrajaya điều này khi đi đăng ký).

Nếu cận kề thời hạn 30 ngày Visa vợ bạn kết thúc, bạn cần đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh ở tiểu bang của bạn để đăng ký gia hạn, cho phép cô ấy ở lại Malaysia trong khi chờ đợi đăng ký kết hôn được thông qua.

Phù, cuối cùng thì sau những ngày tháng gian khó, bạn có giấy chứng nhận kết hôn. Hai bạn sẽ ngây ngất trong ái tình và lên kế hoạch di du lịch đó đây?

Nhưng không phải có chứng nhận kết hôn là xong xuôi đâu…

Bây giờ mới chỉ là khởi đầu, tiếp theo bạn phải mang giấy đăng ký kết hôn của bạn quay trở lại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Immigration Dep), và đăng ký cấp Visa dài hạn theo qui trình (03 tháng-06 tháng-01 năm) cho vợ/chồng của công dân Malaysia…

(Hết phần 1)

Lan Hương

Leave a Reply