7 điều các chàng trai Malaysia cần biết trước khi kết hôn với một người vợ Việt Nam (Phần 2)
Tình yêu & Hôn nhân

7 điều các chàng trai Malaysia cần biết trước khi kết hôn với một người vợ Việt Nam (Phần 2)

Advertisement

Phụ nữ Việt Nam thường tin tưởng vào giá trị của lòng hiếu thảo với cha mẹ, kết hôn chung thủy với chồng và biết chăm sóc con cái…

>>Xem thêm: 7 điều các chàng trai Malaysia cần biết trước khi kết hôn với một người vợ Việt Nam (Phần 1)

3. Malaysia chỉ muốn cô dâu Việt ở nhà nội trợ, ngay cả khi cô ấy từng là một chuyên gia…

Đây không phải là suy đoán. Theo vấn đề buôn bán người như tôi đã đề cập ở phần 1, phụ nữ Việt Nam chỉ được gia hạn Visa đầu tiên là 3 tháng (áp dụng Visa du lịch lâu dài cho vợ/chồng của công dân Malaysia). Sau 3 tháng, vợ bạn sẽ được gia hạn thêm lần 2 là 6 tháng, và chỉ sau khi hoàn thành vượt qua vòng 6 tháng, cô ấy mới đủ điều kiện để đăng ký Visa 1 năm.

Và quy tắc bất thành văn trong Luật Nhập Cư là vợ bạn chỉ có thể xin giấy phép làm việc sau khi Visa 1 năm được chấp thuận.

loading...

Thực tế vợ tôi là một chuyên gia trước khi kết hôn, nhưng cô ấy không thể tìm được công việc trong 9 tháng đầu tiên khi cô ấy chuyển đến Malaysia. Điều này có nghĩa cô ấy không được phép đi làm, và tôi là trụ cột duy nhất về kinh tế.

Tệ hơn, điều đó cũng có nghĩa là vợ tôi phải đối mặt với nhiều thách thức và tổn thương tinh thần, bởi cô ấy từng là một phụ nữ mạnh mẽ, độc lập tài chính trước hôn nhân của chúng tôi. May mắn là chúng tôi đã vượt qua được giai đoạn này, nhưng phải nói rằng nguyên tắc này thực sự khó chịu.

Những vị khách không mời…

Tiếp theo, bạn sẽ phải trải qua giai đoạn “Nhân viên di trú sẽ thực hiện chuyến thăm / kiểm tra đột xuất bất ngờ trên địa chỉ nơi cư trú đã được đăng ký trong đơn xin thị thực của cô ấy.

Bạn có thể ở nhà hoặc không ở nhà lúc này nhưng điều đó không quan trọng, họ yêu cầu (bắt buộc) phải vào bên trong nhà bạn để kiểm tra và vợ chồng bạn phải hợp tác nếu bạn không muốn đứng ở sân bay và vẫy tay chào vợ Việt Nam của mình về nước khi kết thúc Visa (thị thực) hiện tại của cô ấy

May mắn cho tôi, chúng tôi đã có mặt ở nhà trong cuộc “đột kích” bất ngờ này. Nếu không thì vợ tôi sẽ vô cùng bối rối và sợ hãi khi cô ấy phải đối mặt với 5 người đàn ông lạ mặt (nhân viên di trú) trong nhà chúng tôi.

Họ sẽ yêu cầu kiểm tra phòng ngủ, tủ quần áo, ảnh cưới của bạn… kiểm tra bất cứ điều gì riêng tư nhất và tất cả mọi thứ có thể chứng minh cho họ thấy rằng vợ chồng bạn đang sống cùng nhau và cô ấy không phải trường hợp kết hôn giả với bạn.

Vợ tôi được phỏng vấn bằng tiếng Anh và tiếng Malay, và may mắn là cô ấy sử dụng tiếng Anh khá thành thạo nên có thể trò chuyện với họ.

4. Nhà chức trách phỏng vấn vợ chồng bạn

Sau khi vợ tôi đã hết hạn Visa (thị thực) 6 tháng của mình, và cô ấy đủ điều kiện để được cấp thị thực 1 năm. Nhưng đó là cả một quá trình mệt mỏi mỗi khi cơ quan chức năng xác minh, thẩm vấn bạn.

Bạn và vợ của bạn sẽ phải đối mặt với một số câu hỏi. Đừng bực bội và hãy hợp tác với họ tối đa nếu không muốn vợ mình xách vali về nước. Một số những câu thẩm tra phổ biến bao gồm:

“Các bạn gặp nhau thế nào?”

“Bạn có tổ chức đám cưới của bạn ở đâu?”

“Hiện tại, bạn có thể nói được tiếng Việt không?”

“Vậy làm thế nào để bạn giao tiếp với bên cô ấy?”

“Phụ nữ Việt Nam rất đẹp và tốt bụng à?”

“Bạn có thể giới thiệu một cô gái Việt Nam / anh chàng Việt Nam giúp tôi không?” (họ có quyền nghi ngờ bạn/vợ bạn hôn nhân qua dịch vụ mai mối).

Sau đó, có những câu hỏi xúc phạm thẳng thừng và gây sốc hơn.

“Wow, một người vợ Việt Nam? Bạn đã bỏ bao nhiêu tiền để có được cô ấy”

“Này, tại sao bạn kết hôn với một cô gái Việt Nam, các cô gái địa phương không tốt ư?”

“Tôi nghe nói các cô gái Việt thường yêu cầu tiền bạc để gửi về gia đình của cô ấy… Bạn chu cấp bao nhiêu rồi?”

“Bạn cưới một cô gái Việt Nam? Mỗi năm, Malaysia truy quét bao nhiêu cô gái mại dâm đến từ Việt Nam trong khi bạn lại muốn…?

Tôi cố gắng trả lời hết những câu hỏi trên với tâm trạng khá mệt mỏi, nhưng những câu hỏi này thực sự làm cho tôi giận sôi lên vì nó cho thấy một mức độ của sự thiếu hiểu biết và phân biệt chủng tộc.

12phụ nữ Việt Nam bị bắt trong cuộc đột kích Massage ngày 5 tháng 9

Thậm chí cuộc phỏng vấn giống như là một trò đùa quái ác, tục tĩu và phản ánh mức độ trưởng thành của người đặt câu hỏi. Vì vậy, xin vui lòng, nếu bạn biết ai đó kết hôn với bất kỳ cô gái Việt Nam nào, hãy tránh những câu hỏi tương tự như trên. Họ sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

5. Vấn đề tiền bạc có thể phá hỏng những giấc mơ

Sau khi kết hôn, mọi thứ dần ổn định theo một nhịp điệu thoải mái hơn. Bạn hạnh phúc-hạnh phúc với vợ bạn, cô ấy hạnh phúc-hạnh phúc với bạn, và mọi thứ dường như rất là tốt và dễ dàng … cho đến khi thực tế phũ phàng dưới đây sẽ phá hỏng cuộc tình lãng mạn của bạn nếu bạn không chuẩn bị trước.

Đừng quên chăm lo cho thế giới riêng của cô ấy. Hãy quan tâm cô ấy như một giấy phép lái xe, mua bảo hiểm, nhu cầu làm đẹp, giải trí… Đừng để cô ấy ở nhà một mình trong 9 tháng mà không có bạn bè, chắc chắn cô ấy rất cô đơn.

Hay ít ra bạn có thể mua cho cô ấy một con thú cưng làm bạn? Và thú cưng của cô ấy cần thức ăn, chăm sóc y tế nữa? OK, tôi và bạn có thể làm điều đó.

Nhưng quan trọng hơn là cô ấy cần một khoản tiền chi tiêu cá nhân hàng tháng bởi vì cô ấy đang trong thời gian không có giấy phép làm việc …

Đột nhiên, bạn nhận ra rằng bạn đang có nguy cơ phá vỡ quy tắc tài chính. Bạn còn những khoản chi trả nhiều khoản khác hàng tháng như mua xe, mua nhà trả góp, bảo hiểm…vv.

Thực tế cô ấy là vợ của bạn, bạn nên chia sẻ với cô ấy nếu thực sự bạn không có đủ khả năng tài chính. Tiền bạc nên rõ ràng, tuy nhiên điều quan trọng là hãy nói cô ấy hiểu và chia sẻ khó khăn đó với bạn, nếu không vợ bạn rất dễ rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng, và lâu dài dẫn đến trầm cảm cũng như hôn nhân nhanh chóng đổ vỡ.

6. Sự khác biệt về văn hóa

Khác biệt văn hoá và ngôn ngữ bất đồng là những vấn đề mà cả hai vợ chồng bạn sẽ phải trải qua. Chuyện này dễ dàng chuyển thành căng thẳng gia đình, và nhớ rằng cả hai bạn đều bị hạn chế bởi rào cản ngôn ngữ (bạn không thể sử dụng tiếng Việt hoàn hảo và ngược lại cô ấy cũng gặp khó khăn đối với tiếng Anh/Malay). Đôi khi điều này dẫn đến hiểu lầm và gây ra không ít đau đớn, tổn thương.

Cô ấy cũng sẽ phải đối mặt với áp lực từ những chuyện ngoài ý muốn. Ví dụ, mẹ tôi bị bệnh, và vợ tôi rất lóng ngóng khi chăm sóc bà vì bất đồng ngôn ngữ, hiểu sai ý nhau…vv

Một ví dụ khác là dịp Tết cổ truyền Việt Nam cũng trùng với Tết người Hoa tại Malaysia. Bạn sẽ phải quyết định đón Tết ở đâu, bao nhiêu “ang pau” để cô âý gửi biếu cha mẹ vào dịp Tết…

Những điều tưởng như đơn giản thế này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong năm đầu tiên của hôn nhân. Vì vậy hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt, hãy nhớ rằng vợ bạn đã hy sinh mọi thứ tốt đẹp mà cô ấy có khi ở Việt Nam, quyết định rời xa gia đình để sống cùng bạn ở Malaysia thật khó khăn biết nhường nào…

7. Trải qua bao gian khó để cưới một cô gái Việt Nam, có đáng không?

Đối với tôi, câu trả lời chắc chắn là có.

Bạn thấy, phụ nữ Việt Nam thường được sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống, họ không chỉ thông minh, xinh đẹp mà còn rất giỏi giang, chăm chỉ và tận tụy cho gia đình. Tôi không phản đối gì các cô gái Malaysia nhưng tôi yêu vợ tôi vì tất cả những điều đó.

Phụ nữ Việt Nam rất tin tưởng vào giá trị của lòng hiếu thảo với cha mẹ, chung thủy với chồng, và biết chăm sóc con cái. Ai hưởng lợi từ điều đó? Chẳng phải bạn thât may mắn khi có một người vợ Việt Nam sao.

Riêng tôi, tôi đã sẵn sàng tiếp tục quãng đời còn lại với vợ tôi, mặc dù đôi lúc có thể đó là một ý tưởng tồi tệ vào thời điểm đó. Hiện tại, cả hai chúng tôi đều tin rằng chúng tôi sinh ra để thuộc về nhau trong thế giới này.

Và tất cả những trở ngại bạn vừa đọc ở trên thực sự giúp cho mối quan hệ của chúng tôi thêm gắn chặt và hiểu nhau hơn. Vì vậy, hỡi các chàng trai Malaysia, hãy tiến lên và kết hôn với người bạn gái Việt Nam trong mơ của bạn!

Lan Hương

Post Comment

Ẩm thực Malaysia Du lịch Malaysia Khám phá Malaysia Lễ hội Malaysia Thời sự Malaysia Truy quét & Bắt giữ Văn hóa - Phong tục
Các lực lượng thực thi pháp luật, camera di động và tĩnh sẽ được triển khai trên đường phố Malaysia để phạt nguội những lái xe sử dụng điện thoại...
Malaysia triển khai ghi hình phạt nguội đối với lái xe sử dụng điện thoại
Cảnh sát quận Kuala Muda đã giải cứu 18 phụ nữ nước ngoài, được cho là nạn nhân của đường dây buôn bán người và bóc lột tình dục, trong một cuộc đột kích tại Taman Tunku Haminah hôm thứ Bảy.
Cảnh sát Sungai Petani giải cứu 18 phụ nữ nước ngoài bị bóc lột tình dục
những chiếc xích lô độc đáo lại đang gây được nhiều sự chú ý khi đi xen lẫn với xe cộ trên đường.
Những chiếc xích lô độc đáo phục vụ khách du lịch tại Melaka
Ký sự Malaysia Nguồn cảm hứng Tâm sự Thế giới quanh ta Tình yêu & Hôn nhân
Những cái bẫy khiến bạn ngày càng trở nên nghèo túng ở Malaysia
"Với chúng mình, tình yêu ngọt ngào như là một trang sách vậy. Cứ càng đọc nó lại càng hay và chẳng bao giờ kết thúc ở một điểm nào đó..."
Tình yêu ngọt ngào của hai chàng trai Việt Nam – Malaysia
Vừa qua Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia đã có tổ chức buổi Tư vấn pháp luật của Luật sư Malaysia cho anh chị em đang sinh sống tại Malaysia...
Luật sư Malaysia tư vấn luật kết hôn, ly hôn và thủ tục xin Visa, PR
Chuyện lạ Malaysia Dễ thương Funny Malaysia Nhân vật & Sự kiện
"Với chúng mình, tình yêu ngọt ngào như là một trang sách vậy. Cứ càng đọc nó lại càng hay và chẳng bao giờ kết thúc ở một điểm nào đó..."
Tình yêu ngọt ngào của hai chàng trai Việt Nam – Malaysia
Bạn đã thưởng thức Kem Nasi Lemak tại Malaysia bao giờ chưa? Tôi thường bật ra câu hỏi đó mỗi khi nghĩ đến Kem Nasi Lemak đính kèm cá khô, trứng và lạc...
Bạn đã thưởng thức Kem Nasi Lemak tại Malaysia bao giờ chưa?
2017 đã thực sự là năm của Nasi Lemak - từ  bánh mì kẹp thịt lấy cảm hứng từ Nasi Lemak, Ice Cream Nasi Lemak, bao cao su Nasi Lemak và bây giớ là Thời trang Nasi Lemak...
Hoa hậu hoàn vũ Malaysia tiết lộ trang phục lấy cảm hứng từ Nasi Lemak
Khởi nghiệp trẻ Khuyến mại & Ưu đãi Mua & Bán Nhà hàng Việt Nam Tài chính - Tiền tệ
Tỷ giá ringgit tăng mạnh so với đô la Mỹ sáng nay khi nhu cầu giao dịch gia tăng cùng với sự tin tưởng của các nhà đầu tư...
Tỷ giá ringgit tăng mạnh so với đô la Mỹ ngày hôm nay
Nền kinh tế Malaysia đang có những bứt phá ngoạn mục, GDP Malaysia đã tăng trưởng nhanh hơn với việc đạt 6,2 % trong quý 3 năm 2017 so với mức 4,3% cùng kỳ năm ngoái...
Tỷ lệ tăng trưởng GDP Malaysia trong quý 3 cao nhất khu vực châu Á
Cuối tuần này hãy cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những món ngon truyền thống Việt Nam tại nhà hàng Phở Việt - một lựa chọn tuyệt vời có thể bạn chưa biết…
Ngày cuối tuần thưởng thức những món ngon truyền thống Việt Nam tại Phở Việt
Bạn đọc viết Bản tin người Việt Cẩm nang bỏ túi Công nhân XKLĐ Hồ sơ vụ án Nhịp cầu nhân ái Sống đẹp mỗi ngày
Cơ quan Bảo vệ Tài nguyên Thủy sản bang Pahang đã bắt giữ hai tàu cá Việt Nam sử dụng lưới kéo đánh bắt bất hợp pháp
Malaysia bắt giữ hai tàu cá Việt Nam vi phạm ở vùng biển Pahang
Tỷ giá ringgit tăng mạnh so với đô la Mỹ sáng nay khi nhu cầu giao dịch gia tăng cùng với sự tin tưởng của các nhà đầu tư...
Tỷ giá ringgit tăng mạnh so với đô la Mỹ ngày hôm nay
Nền kinh tế Malaysia đang có những bứt phá ngoạn mục, GDP Malaysia đã tăng trưởng nhanh hơn với việc đạt 6,2 % trong quý 3 năm 2017 so với mức 4,3% cùng kỳ năm ngoái...
Tỷ lệ tăng trưởng GDP Malaysia trong quý 3 cao nhất khu vực châu Á