Thời buổi “người khôn của khó”, vật giá leo thang, tiền ringgit rớt giá… bên cạnh khoản lương chính công ty èo ọt  chỉ đủ trang trải cuộc sống thì làm thêm ở Malaysia để tăng thu nhập cũng rất cần thiết…

Thông thường, chúng ta vẫn hay dùng 2 ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật thường để đi du lịch, picnic, party,…nhằm xả stress sau 1 tuần lao động vất vả. Tuy nhiên, nếu những ai không muốn tiêu tiền hoang phí cho 2 ngày ấy thì có thể tham khảo một số công việc dưới đây để không chỉ tiết kiệm mà trái lại còn tăng thêm thu nhập cho bản thân, kiếm tiền gửi về quê thêm cân đường hộp sữa cho bé.

1. Bán hàng Online

Bất cứ một sản phẩm nào mà bạn tìm được nguồn bán, bạn cũng có thể đầu tư vốn để mua buôn, lựa chọn sản phẩm và đăng tải hình ảnh lên facebook, zalo của chính bạn. Giới thiệu cho khách hàng, giúp họ lựa chọn và đặt hàng. Sau đó, bạn có thể tranh thủ dịp rảnh cuối tuần để đi giao hàng cho khách hoặc hẹn khách hàng đến địa điểm nào đó thuận tiện để nhận hàng và thanh toán.

Kết quả hình ảnh cho bán hang online

Công việc này đòi hỏi bạn phải có sự nhạy bén và có đầu óc kinh doanh. Hơn nữa, bạn có thể làm chung với bạn bè. Đây có lẽ là hình thức kinh doanh phổ biến nhất và mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Gợi ý: đồ ăn đặc sản (đồ khô), quần áo, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng Việt Nam (mắm muối tương cà, thuốc lá, thuốc lào, chè mạn…bao cao su kiểu, thuốc tránh thai ..vv)

Nếu bạn có khả năng may vá và chút khéo léo, tỉ mỉ thì bạn có thể cung cấp dịch vụ sửa quần áo, hay biến những bộ đồ cũ thành mới. Hoặc bạn có thể làm bánh, cắm hoa, gấp thiệp, hộp quà…tạo ra những sản phẩm handmade độc đáo, …

Chị em không chỉ thể hiện được sự khéo léo của mình, mà còn kiếm thêm khoản thu nho nhỏ.

2. Việc tự do (thợ đụng)

Những công việc tự do, thỏa mái, không phải chịu gò bó thời gian: lăn sơn, trang trí nhà tết, cắt cây, tỉa cành, dọn vườn, khuân vác đồ (cửu vạn) cho một ô chủ nào đó. Công việc này phù hợp bạn nam, đòi hỏi sức khỏe và chăm chỉ. Những ông chủ người Ấn hoặc Chinese đánh giá rất cao sự nhiệt tình của bạn
Kết quả hình ảnh cho dọn nhà ngày tết

Gần tết Chinese New Year rồi, hãy tìm kiếm những cơ hội xung quanh bạn. Nhiều lắm đó, hãy quan hệ với những người bạn có sở thích làm thêm giống mình hơn là kết thân với mấy bợm nhậu, suốt ngày “lai rai” ôn nghèo kể khổ, có cái nhìn u ám về cuộc đời.

3. Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa

Kết quả hình ảnh cho osin lau nhà
Nhiều người Tàu bận rộn công việc, hay đi công tác thì thường không có nhiều thời gian chăm sóc nhà cửa, dọn dẹp, vệ sinh. Nếu bạn có thể đáp ứng những yêu cầu về sức khỏe, làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, chịu khó và có tính trung thực cao, hãy tận dụng cơ hội, cung cấp dịch vụ dọn nhà cho các gia đình bận rộn vào cuối tuần, chắc chắn bạn sẽ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ.

4. Rửa bát

Công việc này khá thú vị, bạn đút túi ngay RM20 – RM30 cho khoảng 4-5 tiếng làm việc nè. Mình thấy khá nhiều người bán đồ ăn nhỏ rất khó khăn khi tìm người làm công việc này. Nhưng nếu bạn xác định làm thêm thì phù hợp với cả bạn và nhu cầu của người thuê.

Kết quả hình ảnh cho food court malaysia

Thông thường bạn nghĩ những quán ăn nhỏ (Food Court) không cần người phụ ư. Bạn nhầm rồi nhé, hãy chịu khó ghé những điểm bán đồ ăn nhỏ (cơm gà, quán hải sản, bakute,..) và hỏi xem họ có cần người rửa bát không. Vì họ không thể thuê bạn cả 8-10 tiếng làm gì, họ chỉ cần bạn làm một khoảng thời gian nhất định (2-3 tiếng) để rửa bát sau khi gần hết một ngày bán hàng của họ.

5. Phục vụ trong nhà hàng

Đây không hẳn là công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn nhưng là công việc đều đặn, ổn định. Công việc này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, sự nhanh nhạy, tự tin….đều là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Bạn có thể thông qua các mối quan hệ bạn bè, người thân… giới thiệu hoặc bạn chủ động tìm kiếm công việc. Không khó lắm đâu, miễn là bạn có tình yêu lao động.

Chúc các bạn tìm thấy được công việc phù hợp với điều kiện, khả năng của mình và cải thiện thu nhập hiện nay. Hy vọng mọi người có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm để cùng giúp đỡ nhau được nhiều hơn từ ý tưởng tới việc làm cụ thể.

Thanh Huyền