5 lao động Việt trong tổng số 113 lao động bất hợp pháp đã bị Cục Quản lý XNC Malaysia (JIM) bắt giữ trong chiến dịch truy quét nhằm vào một siêu thị ở Jalan Kebun, Klang, bang Selangor hôm 19/10.

Chiến dịch có tên mã là “OPS Mahir” được thực hiện sau khi có những khiếu nại và bằng chứng thu thập – nghi ngờ siêu thị này tuyển dụng lao động nước ngoài mà không có giấy phép lao động hợp lệ.

Những lao động bất hợp pháp bị bắt giữ bao gồm 40 người đàn ông Nepal, 39 người Bangladesh, 27 người đàn ông Pakistani, 02 người Ấn Độ (nam giới) và 05 người Việt Nam (03 nam, 02 nữ).

Cục trưởng JIM, Datuk Seri Mustafar Ali, cho biết những lao động nước ngoài bất hợp pháp đã được cung cấp cho siêu thị thông qua nhiều công ty môi giới, cò mồi thu gom rồi đưa tới. Tuy nhiên, những công ty con này không phải là công ty được Bộ Nội Vụ (KDN) cấp phép để hoạt động trong lĩnh vực cung ứng lao động nước ngoài.

Sau khi kiểm tra, 03 công ty cung ứng lao động tiếp tục bị phát hiện sai phạm khi kết hợp đại lý- môi giới tự do khác để kiếm người … lao động bất hợp pháp đang thất nghiệp cung cấp cho họ.

Những lao động bất hợp pháp tiếp tục bị “môi giới bất lương” lừa đảo, dụ dỗ theo cách : “Cứ đi làm rồi … công ty sẽ làm visa lao động cho họ “dần dần”.

“Phía nhà tuyển dụng (Siêu thị) chỉ tham khảo hợp đồng cung cấp giữa công ty của họ và công ty cung ứng lao động mà không kiểm tra xem hồ sơ các công ty môi giới-cò mồi liên quan có phải là công ty được Bộ Nội vụ chấp thuận cấp phép hay không,” ông nói.

Theo lời khai ban đầu của những người lao động bất hợp pháp bị bắt giữ, tất cả các hộ chiếu của họ đều đã bị các công ty cò mồi hoặc đại lý, môi giới thu giữ với lý do…đang làm giấy tờ Visa lao động”, ông nói.

Ông nói: “Trên thực tế, các lao động bất hợp pháp nước ngoài này lại không hề biết mình… đang bị lừa tham gia hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp. Vì thực tế, chẳng có hồ sơ nào làm visa cho họ cả“.

Tất cả những người bị bắt đã được chuyển tới tạm giam tại Trụ sở Nhập cư Bukit Jalil, Kuala Lumpur để tiếp tục điều tra.

Phương Trinh – Nguyễn Cường