Theo tờ Free Malaysian Today, Immigration New Zealand (INZ) đã trục xuất gần 200 người Malaysia là lao động bất hợp pháp nhập cảnh vào nước này trong 6 tháng qua…

Đó là một thực tế buồn! Nếu như chính phủ Malaysia đang săn lùng bắt giữ các lao động nhập cư bất hợp pháp trong nước thì tại New Zealand, 200 người dân Malaysia lao động bất hợp pháp cũng đã bị chính quyền nước này trục xuất.

Khoảng 105 trong số 200 người Malaysia đã tìm thấy lao động bất hợp pháp ở New Zealand, đã được báo cáo là sống ở trong nước với khoảng thời gian trung bình là 5 năm cùng với 1 người Malaysia khác đã cư trú bất hợp pháp ở nước này tới…20 năm.

Trong khi đó, 85 người dân Malaysia khác đã không được nhập cảnh vào New Zealand. Họ cũng tìm thấy 15 trường hợp trước đây đã bị trục xuất khỏi New Zealand vẫn có thể quay trở lại nước này và thậm chí có được thường trú nhân dưới các tên trên giấy tờ khác nhau.

Cơ quan Di trú New Zealand cũng phát hiện ra rằng những người lao động bất hợp pháp Malaysia này đang kiếm được từ 20$ đến 40$ NZ (khoảng RM57 đến RM115) /một giờ làm việc bằng tiền mặt mà không phải đóng thuế.

INZ cũng bày tỏ hy vọng các cơ quan hữu quan Malaysia tiếp tục chủ động làm việc này để ngăn chặn người dân Malaysia không lao động bất hợp pháp ở New Zealand. Đó cũng là kế hoạch trong nội dung ngăn chặn tình trạng buôn lậu người di cư bất hợp pháp lan tràn hiện nay.

Phương Trinh