Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ 2 thuyền viên Việt Nam ngày hôm qua vì hành vi đưa hối lộ một sĩ quan của Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) số tiền RM10.000

Hai người đàn ông Việt Nam này đã không thể tìm ra cách nào dễ dàng hơn là tìm cách hối lộ một sĩ quan MMEA để phóng thích con tàu và bỏ qua sai phạm của họ.

Ngày 9/8, Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia đã bắt giữ hai tàu cá với 18 ngư dân Việt Nam tại vùng biển Sedili gần Kota Tinggi ở Johor.

Tuy nhiên trong lần này, không chỉ gặp thất bại mà họ đang phải đối mặt với bản án nghiêm khắc cho chính mình. Những người đàn ông này được cho là đã hối lộ cho một sĩ quan MMEA  Mersing, chỉ huy trưởng trong chiến dịch “Operasi Perkasa Selatan” tiến hành gần đây ở vùng biển Pulau Harimau, bang Johor.

Trong một tuyên bố ngày hôm nay MACC cho biết: động cơ hối lộ tiền nhằm để bo qua sai phạm của con tàu cá vi phạm khi họ đang đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Malaysia và họ không có hộ chiếu hợp lệ.

“2 thuyền viên Việt Nam 27 tuổi và 28 tuổi, đã bị giam tại chi nhánh Johor MACC ở Kluang ngày 12/11,” giám đốc Johor MACC Dato Azmi Alias đã xác nhận việc bắt giữ này.

Vụ án đang được điều tra theo Mục 17 (b) của Đạo luật MACC 2009. Hành vi phạm tội đưa hối lộ sẽ bị phạt tiền gấp 5 lần số tiền hối lộ hoặc RM10.000, tùy theo số tiền nào cao hơnkhông quá 20 năm tù.

Kể từ tháng 1/2017 Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) và Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) đã bắt đầu hợp tác, xây dưng mạng lưới chống tham nhũng và lạm dụng quyền lực đặc biệt liên quan đến việc các tàu đánh cá nước ngoài xâm lấn vào vùng biển của Malaysia ngày càng nhiều.

Phương Trinh

Leave a Reply