Hai thuyền trưởng cùng 17 ngư dân Việt Nam đã bị Cơ quan thực thi Hàng hải Malaysia(MMEA) bắt giữ ngày hôm qua vì đã cố gắng hối lộ nhân viên thực thi sau khi bị phát hiện đánh bắt trái phép tại Pulau Kambing, Kuala Terengganu.

“Hai thuyền trưởng 49 tuổi và 51 tuổi, bị cáo buộc hối lộ các nhân viên thực thi RM1,000, sau khi bộ đôi cùng 17 ngư dân Việt Nam trên 2 tàu cá của họ bị bắt vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của Malaysia”.

Giám đốc MMEA Kuala Terengganu, Đại tá Rahim Ramli cho biết các ngư dân Việt Nam và 2 tàu đánh cá của họ đã được đưa đến cơ sở MMEA để tiếp tục điều tra xử lý.

Ông cho biết nhân viên MMEA cũng đã thu giữ 500kg cá, 3.000 lít dầu diesel và các thiết bị đánh bắt khác tổng trị giá khoảng 1,5 triệu RM.

“Những ngư dân Việt Nam đã bị bắt ở vị trí từ 73 đến 77 hải lý ngoài khơi bờ biển Kuala Terengganu, trong thời gian từ 7g sáng đến 8h sáng ngày 21/5″.

“6 người trong số họ có giấy tờ tùy thân hợp lệ nhưng số còn lại không có bất kỳ tài liệu nào.”

Video: NST Online

Rahim cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành theo Mục 15 của Đạo luật Nghề cá năm 1985 vì xâm phạm lãnh hải và đánh bắt cá trái phép.

“Họ cũng đang được điều tra theo Mục 6 (1) (c) của Luật Nhập cư Malaysia vì không có giấy tờ hợp lệ và 2 thuyền trưởng bị điều tra theo Đạo luật Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia vì đã đưa hối lộ.” Rahim nói thêm.

Lan Hương