Tờ Borneo Post ngày 30/3 đưa tin 176 công nhân người Triều Tiên nhập cảnh bang Sarawak, Malaysia, để làm việc trong ngành xây dựng đã rời bỏ nơi làm việc và biến mất bí ẩn.


Ngày 29/3, Giám đốc Cục nhập cư Sarawak, ông Ken Leben cho hay về mặt kỹ thuật, các công nhân Triều Tiên vẫn đang ở tại bang này vì không có hồ sơ giấy tờ xác nhận việc họ rời khỏi nơi đây.

Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ thêm chi tiết với lý do ông được chỉ thị không đưa ra bình luận về vấn đề này do mối quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên đang trong giai đoạn nhạy cảm.

Trước đó, ngày 17/3, nhóm phóng viên Borneo Post đã đến thăm công trường xây dựng, nơi có một nhóm công nhân Triều Tiên làm việc. Nhóm phát hiện các công nhân Triều Tiên đã rời bỏ nơi ở của mình, dường như rất vội vã khi toàn bộ quần áo tư trang và dụng cụ lao động của họ vẫn được để lại.

loading...

Sau đó ngày 29/3, khi công trường trở lại hoạt động sau một thời gian tạm dừng, các phóng viên quay lại tìm hiểu tình hình và phát hiện phần việc do các công nhân Triều Tiên đảm nhận trước đây đã được thay thế bằng công nhân địa phương. Bên cạnh đó, các vật dụng do các công nhân Triều Tiên để lại vẫn được để nguyên, không ai động đến.

Một công nhân tên là Alec cho biết các công nhân Triều Tiên mới rời đi nhưng không biết đi đâu. Trước đó, mọi người vẫn nhìn thấy họ.

Theo Alec, các công nhân Triều Tiên làm việc tại đây chủ yếu là những người trung tuổi. Họ làm việc có tính tập thể rất cao. Tuy tốc độ chậm chạp, song họ làm việc rất có phương pháp và chăm chỉ. Họ ít nói và chỉ cắm cúi vào công việc để hoàn thành phần việc được giao. Ngoài công việc, hầu như những người này không có hoạt động giải trí nào.


Cũng theo Alec, nhóm công nhân Triều Tiên có một người chuyên nấu ăn và mang thức ăn đến tận công trường. Cách thức phân phát thức ăn cho họ nghiêm ngặt và chính xác giống như kiểu cách trong quân đội.

Theo một công nhân khác có tên là Bob, các công nhân Triều Tiên hiếm khi giao tiếp với các công nhân khác trừ khi có việc thật sự cần thiết. Họ có vẻ hay giữ kẽ và thường tránh tiếp xúc với người khác. Trong nhóm có một người, có lẽ là chủ thầu, có thể nói tiếng Anh và cư xử khá tốt với các công nhân.

Sau vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 hôm 13/2, các công nhân Triều Tiên làm việc tại Sarawak trở thành tâm điểm chú ý.

Trong lúc quan hệ song phương giữa Malaysia và Triều Tiên xuống dốc, Thủ hiến bang Sarawak Amar Abang Johari Tun Openg tiết lộ có tổng cộng 176 công nhân Triều Tiên làm việc tại các công trường xây dựng và hầm mỏ tại bang này.

Lan Hương

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn