Khoảng 125 lao động nhập cư bất hợp pháp, trong đó có 20 phụ nữ đã bị nhân viên thực thi của Sở di trú vây bắt tại trung tâm thành phố Kuala Lumpur ngày hôm qua…

Malaysia đang thể hiện lập trường cứng rắn của mình bằng các cuộc truy quét liên tục diễn ra. 

Người đứng đầu Cục quản lý xuất nhập cảnh, Datuk Seri Mustafar Ali nói rằng các cuộc đột kích trong toàn thành phố đã trở thành một công việc hàng ngày quen thuộc của nhân viên thực thi vì số lượng người nhập cư bất hợp pháp đã tăng mạnh ở Malaysia.

Ông nói rằng trong số những người bị bắt, có người đã đến Malaysia dưới một thị thực sinh viên, nhưng lạm dụng nó để tìm việc làm ở đây, một số sử dụng giấy tờ giả và nhiều người ở lại Malaysia quá thời hạn visa của họ.

Mustafar dẫn đầu 170 nhân viên thực thi trong cuộc vây bắt được phối hơp cùng cảnh sát và nhân viên Cục đăng ký quốc gia (NRD).

Khoảng 350 người đã được yêu cầu kiểm tra giấy tờ hợp lệ trong cuộc tấn công. Tổng cộng 125 người bị phát hiện là lao động nhập cư bất hợp pháp.

Những người bị bắt giữ đến từ Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Bangladeshi, Pakistan, Philippines và Afghanistan. Tất cả trong độ tuổi từ 25 tới 40, đã được đưa đến trung tâm giam giữ Nhập cư Bukit Jalil để thẩm vấn và xác minh trước khi bị trục xuất về đất nước của họ.

“Chúng tôi sẽ có hành động nghiêm khắc xử lý họ”, Mustafar nói trong một cuộc họp báo tại khu vực Bukit Bintang.

Ông nói thêm: “Tôi xin nhắc lại một lần nữa tới công chúng và đặc biệt là các nhà tuyển dụng về việc không sử dụng, chứa chấp và bảo vệ người lao động nước ngoài bất hợp pháp. Họ sẽ phải đối mặt với hành động cứng rắn và nghiêm khắc từ chính phủ”.

Mustafar cho biết từ đầu 2017 tới nay, 5.908 cuộc tấn công đã được tiến hành với 62.654 người nước ngoài kiểm tra và 17.971 bị bắt giữ.

Anh Dũng