114 quyển Hộ chiếu Việt Nam trên đường “đóng mộc giả” đã bị thu giữ sau khi Sở Di Trú Johor bắt giữ 3 người đàn ông và tịch thu 146 quyển hộ chiếu nước ngoài…

Giám đốc Sở di trú Johor, Datuk Seri Rohaizi Bahari cho biết hoạt động này đã được thực hiện sau khi có báo cáo cho thấy việc làm tem nhập cư giả đang nở rộ và quảng cáo trên mạng xã hội công khai kể từ hôm 23/3.

Ông cho biết nhân viên thực thi của Sở đã bắt giữ một người đàn ông 21 tuổi trong một cuộc đột kích đầu tiên tại một khách sạn ở Jalan Dato Abdullah Tahir.

“Nhân viên thực thi của Imigresen Johor đã theo sát đối tượng trong suốt 2 tuần trước khi có thể bắt giữ được người đàn ông này. Tổng cộng 146 hộ chiếu giả cũng bị tịch thu trong cuộc đột kích lúc 2 giờ sáng.”

Trong những quyển hộ chiếu mà Imigresen Johor thu giữ được thì Việt Nam dẫn đầu với 114 Hộ chiếu, sau đó là Indonesia (9), Thái Lan (7), Campuchia (7), Trung Quốc (6), hộ chiếu Lào (1), Đài Loan (1) và Mông Cổ (1). ” ông nói trong cuộc họp báo vào ngày hôm qua.

Rohaizi cho biết sau vụ bắt giữ đầu tiên, lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ 1 người đàn ông 27 tuổi ở trung tâm thành phố lúc 4.30 sáng và 1 đối tượng 26 tuổi bị bắt lúc 8h20 sáng ở Larkin.

“Bộ ba này đã được tạm giữ trong 4 ngày kể từ Chủ nhật để điều tra theo Điều 56 (1A) (c) 1 (A) của Đạo luật Nhập cư 1959/1963”.

Ông cũng cho biết vụ việc cũng đang được điều tra theo Mục 12 (1) (f) của Đạo luật Passport năm 1966 vì các đối tượng “Sở hữu trái pháp luật hộ chiếu của người khác”. Vi phạm này sẽ mang theo mức phạt tối đa là RM10.000 và phạt tù 5 năm, nếu bị kết án.

Cũng từ phát hiện này, cảnh sát cũng sẽ mở rộng cuộc điều tra xem xét khả năng 3 đối tượng tham gia vào buôn bán người.

“Chúng tôi cũng sẽ liên hệ với chủ sở hữu của những quyển Hộ chiếu bị thu giữ để hỗ trợ điều tra”, ông nói thêm.

Anh Dũng