Xã hội đen là từ lóng chỉ “thế giới ngầm” – ám chỉ các thế lực xấu có tổ chức, hoạt động ngoài vòng Pháp luật. Nếu như Việt Nam đã từng có những băng đảng khét tiếng như Phúc Bồ, Khánh Trắng, Năm Cam, Dung Hà… thì ở Malaysia này cũng tồn tại những loại tội phạm như thế.

Trong xã hội đen được phân cấp ra nhiều tầng lớp, các cấp bậc khác nhau. Trong đó cấp thấp nhất là dân anh chị, dao búa, đầu gấu, đâm thuê chém mướn… không có tổ chức, đến cao cấp hơn là tội phạm có tổ chức thành các băng đảng và trên cùng là các maphia, các gia đình maphia. Còn gọi chung là “dân xã hội đen”, và các đầu đảng là các “Ông trùm”.

1. Gang 04

Trước đây băng 04 còn được biết đến dưới tên Hua Kee, băng nhóm hoạt động tích cực trong buôn bán ma túy, giết người, tống tiền và cướp tài sản.

2. Gang 08

Được thành lập từ những năm 1970, các thành viên băng nhóm này có địa bàn tại Kuala Lumpur, Selangor, Penang, Perak, Johor, Negeri Sembilan và Malacca. Hoạt động của họ bao gồm buôn bán ma túy, thu tiền bảo kê và cướp tài sản.

3. Double 7

Được thành lập cách đây 8 năm, đa số các thành viên băng đảng này là người Mã Lai. Cách thức của họ là tống tiền các doanh nghiệp trong lĩnh vực F & B và bảo kê các khu vực vui chơi giải trí. Nhóm này đang hoạt động khắp bán đảo Malaysia.

4. Tiga Line 

Các thành viên trong nhóm (chủ yếu là người Mã Lai gốc) tự nhận diện nhau qua logo của nhóm gồm các màu sắc xanh, vàng và đỏ, lấy cảm hứng từ phong trào Rastafari ở Jamaica. Họ đang hoạt động tại Kuala Lumpur, Selangor, Kedah và Perak.

5. Gang 24

Một băng đảng gồm các thành viên Malaysia gốc Trung Quốc hoạt động ở Selangor, Kuala Lumpur, Penang, Perak và Johor trong các lĩnh vực cho vay nặng lãi, giết người và bảo kê, bắt cóc tống tiền.

6. Gang 18

Băng đảng này có nguồn gốc từ các tổ chức tội phạm có tổ chức truyền thống ở Trung Quốc. Hoạt động trong Selangor, Kuala Lumpur, Perak và Johor, chức năng chính là giao dịch ma túy ở trong nước.

7. Gang 36

Đây là hoạt động trong bán đảo Malaysia và chủ yếu làm từ các thành viên của Ấn Độ với sự ủng hộ tài chính từ bất động sản Trung Quốc và các doanh nhân khác. Con số “36” có nghĩa Triads 6. Nó là một nhánh của bộ ba của Trung Quốc dài hiện Hưng Meng Hooi.

8. Ang Soon Thong

Đó là một băng xã hội đen bí mật có trụ sở tại Singapore và Malaysia. Hoạt động từ những năm 1950, các băng đảng là chủ yếu bắt cóc, tống tiền và giết người thuê.

9. Wah Kee 

Băng xã hội đen bí mật này hoạt động ở bang Selangor, Kuala Lumpur, Malacca, Penang, Perak, Pahang, Negeri Sembilan, và Sarawak. Họ kinh doanh chủ yếu là ma túy và thanh toán nhau.

10 Sio Sam Ong 

Sio Sam Ong trong tiếng Trung ghĩa đen là ” 3 hoàng đế nhỏ”, đó là băng của hội Tam hoàng Trung Quốc tại Malaysia. Băng này có sự hiện diện mạnh mẽ ở bang Penang, Perlis và Kedah. Các hoạt động chính của nó bao gồm buôn bán ma túy quốc tế , bắt cóc, giết người, tống tiền, cho vay nặng lãi, và cảnh sát Malaysia tin rằng băng này còn tích cực tham gia vào chính trị để tạo vỏ bọc.Nhiều thành viên chủ chốt của băng này luôn dẫn đầu trong danh sách cảnh sát muốn bắt.

Anh Dũng