Có tới hơn 1 triệu người Malaysia đã mất 5 tỷ ringgit vì các kiểu lừa đảo tiền bạc, gian lận thương mại trong năm 2017…

Chỉ riêng số vụ án thương mại trong tháng 11 tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với mức thiệt hại khoảng 1,4 tỷ RM.

Giám đốc điều tra tội phạm thương mại liên bang, ông Datuk Amar Singh nói rằng xu hướng đáng lo ngại nhất xoay quanh vấn đề “lừa đảo Macau” cũng như các trường hợp gin lận “lừa đảo tiền bạc” khác dưới hình thức đầu tư thương mại.

Ông nói rằng tính đến tháng 11, đã có 2.215 trường hợp “lừa đảo Macau” được báo cáo, so với 610 vụ năm ngoái.

loading...

Cụm từ “Macau Scam” là nói về việc người dân Malaysia thường bị một nhóm người tới từ Đài Loan, Trung Quốc sử dụng công nghệ để lừa đảo tiền bạc có tổ chức, hoặc dụ tham gia về các khoản đâu tư không có thật và đôi khi là sử dụng bùa mê thuốc lú đưa tiền cho nhóm người này.

Ông nói: “Đối với trò lừa đảo đầu tư thương mại, hơn một triệu người Malaysia đã mất hơn 5 tỷ RM chỉ tính riêng trong năm nay.

Amar cho biết đây là con số báo động và cảnh báo cho công chúng phải cẩn thận hơn khi bắt tay vào bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào.

“Chúng tôi đã phá vỡ 13 công ty tài chính bất hợp pháp và hiện có một danh sách 30 công ty khác đang  được theo dõi chặt chẽ”.

Ông nói: “Bất cứ khoản đầu tư nào hứa hẹn tỷ lệ lãi suất cao ngất ngưởng đều có nguy cơ lừa đảo tiền bạc rất lớn, do đó bạn đừng bị lừa gạt bởi những lời hứa ngọt ngào của các công ty này”.

Amar kết luận rằng, mặc dù chỉ có 1.412 báo cáo về gian lận thương mại trong năm nay nhưng nó đã liên quan đến tổn thất tổng cộng hơn RM5 tỷ RM.

Quang Vinh

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn